Trước khi nghe tiếng Chúa gọi thì các vị đã…

634

Trước khi chịu chức thì các vị đã làm đủ nghề và có khi cũng đã lấy vợ…

Linh mục Benoit từng là chính trị gia.

Linh mục Benoit trong một cuộc tranh luận chính trị năm 1984 với các dân biểu Bernard Stasi và Bernard Bosson.

Con đường chính trị giúp linh mục Benoit phục vụ giáo dân tốt hơn.

linh mục Benoit

Giám mục Michel Aupetit, địa phận Nanterre là bác sĩ trước khi chăm sóc linh hồn.

Giám mục Michel Aupetit

Ngày 13 tháng 12, Giám mục Michel Aupetit long trọng cử hành thánh lễ ở nhà thờ Đức Bà Boulogne-Billancourt, nhà thờ đặc biệt dâng hiến Đức Mẹ Maria do Rosario Teixeira dos Reis Correia.

Trước là bác sĩ bây giờ là Đức cha. Đôi khi bệnh nhân của bác sĩ Michel Aupetit gặp bác sĩ của mình ở địa phận Nanterre. Tháng 4 năm 2014, khi được chỉ định làm Giám mục địa phận Nanterre, Giám mục Aupetit cho biết: “Tôi đã dự trù cho đời của tôi là làm bác sĩ, sống bên cạnh vợ con.” Trong số 120 giám mục đang ở chức vụ, có ba vị đã từng là bác sĩ. Bây giờ, khá nhiều linh mục đã có một nghề riêng trước khi đi tu. Thể thao, yêu đời, đa số học hành rất giỏi, có sự nghiệp vững vàng, có người đã lập gia đình và khi “góa vợ” thì nghe “tiếng gọi.” Một ơn gọi trễ nhưng được vui vẻ đón nhận trong hàng ngũ giáo sĩ đang ngày càng thưa thớt ở Pháp.

Linh mục Philippe Demoures, 52 tuổi, cựu phi công lái tiêm kích

Hình chụp ở nhà xứ Sarlat. Đàng sau là những chiếc tiêm kích bay trên không phận Djibouti. Đông Phi.
Hình chụp ở nhà xứ Sarlat. Đàng sau là những chiếc tiêm kích bay trên không phận Djibouti. Đông Phi.

Đã từng phục vụ mười năm trong quân đội, có 1 700 giờ bay, đại úy Demoures được gởi đến phục vụ ở Tchad, Trung Phi và vùng Vịnh trước khi làm linh mục, cha cho biết “các linh mục không phải là người ở ngoài hành tinh.”

Đối với cha, đi tu là giữ truyền thống gia đình, cha nói đùa về gia phả của mình: “Tầng nào trong Giáo hội cũng có người hết!” Năm 29 tuổi, cha xin nghỉ một năm không ăn lương để vào chủng viện ở Nancy. Bây giờ cha Philippe Demoures là cha phó đại diện tòa giám mục Sarladais, điều hành bảy giáo xứ Périgord. Giáo xứ của cha có 29 nóc chuông. Để ở gần giáo hữu cha dâng lễ mỗi ngày, mỗi năm cha cử hành 60 lễ rửa tội, 25 đám cưới, 70 lễ an táng, người của Chúa đi chiếc xe trắng nhỏ trong giáo xứ của mình.

Linh mục Arbaumont đã lấy bà Françoise, rồi góa, rồi nói “vâng” với Chúa Kitô.

Linh mục Maxime d’Arbaumont, bề trên nhà Marie-Thérèse, ở quận 14 Paris.
Linh mục Maxime d’Arbaumont, bề trên nhà Marie-Thérèse, ở quận 14 Paris.

Trước khi vào trường thương mãi, Maxime đã nghĩ đến chuyện đi tu, nhưng tình yêu cho Françoise thì mạnh hơn. “Chúa muốn chúng tôi ở trong vòng tay của nhau”. Sau khi vợ chết, cha cảm thấy bình an hơn khi ở gần Chúa. Góa và cha gia đình và làm linh mục; đây không phải là trường hợp riêng lẽ ở Pháp. Trong những năm gần đây, có cả hàng chục mục sư Anh giáo cùng với cả gia đình của họ trở lại đạo công giáo La Mã. Năm nay 75 tuổi, ông nội-ông ngoại gia đình còn nhớ lại lời nói xúc động của Hồng y Lustiger ngày ông chịu chức: “Rất tốt, rất can đảm, con sẽ hạnh phúc.”

Ngày 15-6-1963, hôn lễ của Arbaumont và Françoise Fonteneau ở Canville-les-Deux-Eglises.
Ngày 15-6-1963, hôn lễ của Arbaumont và Françoise Fonteneau ở Canville-les-Deux-Eglises.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch