Đức Giáo hoàng mở Cửa Thánh Bác ái ở nhà khách Caritas, và người dân Roma mở lòng mình

395

Vatican Insider | Iacopo Scaramuzzi | 17-12-2015

Đức Phanxicô hôn bàn thờ trong nhà nguyện của Nhà khách Caritas Roma
Đức Phanxicô hôn bàn thờ trong nhà nguyện của Nhà khách Caritas Roma 17-12-2015

Đức Giáo hoàng Phanxicô đến nhà khách Caritas sớm hơn giờ dự định là 4h30 chiều, và trước khi cử hành thánh lễ, ngài đã mở ‘Cửa Thánh Bác ái’ như là dấu chỉ trước hết của Năm Toàn xá Lòng Thương xót.

Trong bài giảng lễ, Đức Giáo hoàng Phanxicô nêu bật rằng:

‘Thiên Chúa đến để cứu chúng ta, và Ngài thấy không có cách nào tốt hơn là đồng hành với chúng ta.

Khi quyết định con đường cứu độ chúng ta, Ngài không chọn một đô hội hay một đế chế, Ngài không chọn một công chúa hay một công nương để làm mẹ mình. Ngài không chọn một cung điện xa hoa. Nhưng Thiên Chúa chọn Mẹ Maria, một cô gái khoảng 16, 17 tuổi, Ngài chọn một ngôi làng vùng ven của Đế chế Roma, ngôi làng chẳng ai biết đến, và Ngài chọn Giuse, một thanh niên thợ mộc, yêu Đức Maria và muốn cưới cô. Và Ngài chọn ‘sự loại trừ’ bởi vì Giuse và Maria có đính ước với nhau, và Đức Mẹ lại có thai khi chưa kết hôn, mà trong một làng nhỏ như thế, anh chị em biết người ta bàn tán thế nào rồi phải không? Giuse và Maria đã làm mọi sự trong thầm lặng, giữa những điều tiếng, hai vị đã làm với lòng khiêm nhượng. Đây là những gì Thiên Chúa muốn nơi chúng ta, nếu anh chị em muốn tìm Chúa, thì hãy tìm Ngài nơi nào có lòng khiêm nhượng và nghèo khó, đó là nơi Ngài ẩn mình, nơi người cần kíp, những người cùng quẫn nhất, nơi người bệnh, người đó, người ở tù.

Khi Chúa Giêsu giảng dạy, Ngài nói cho chúng ta biết chúng ta sẽ bị phán xét thế nào. Ngài không bảo chúng ta là: ‘con, đến đây với Ta bởi con đã rộng tay dâng nhiều lễ vật cho Giáo hội, con là một nhà ân nhân, con lên thiên đàng với Ta nào.’ Không, tiền bạc không mua được chỗ trên thiên đàng. Chúa sẽ không nói là, con rất quan trọng, con đã nghiên cứu thật nhiều, con đoạt được quá nhiều giải thưởng. Không, giải thưởng cũng không cho bạn lên được thiên đàng.

Vậy Chúa Giêsu bảo cho chúng ta biết làm cách nào để mở được cửa thiên đàng? ‘Ta đói và con cho Ta ăn, Ta khát và con cho Ta uống, Ta là kẻ lạ và con tiếp đón, Ta trần truồng và con cho Ta mặc, Ta đau bệnh và con thăm viếng, Ta ở tù và con đến với Ta.’

Hãy tìm Chúa Giêsu trong khiêm nhượng. Chúa Giêsu yêu thương vô bờ bến. Đây là lý do vì sao, khi mở Cửa Thánh ngày hôm nay, cha muốn xin Thần Khí mở cửa tâm hồn của mọi người dân Roma và mở cho thấy con đường ơn cứu độ. Sang trọng, giàu có, và quyền lực không phải là con đường cứu độ. Khiêm nhượng, người nghèo, người bệnh, người ở tù, mới là con đường cứu độ, và Chúa Giêsu còn đi xa hơn, Ngài bảo: nếu trong anh em, có người có tội nặng nhất mà biết sám hối, thì người đó còn vào thiên đàng trước anh em. Những người đó có được chìa khóa vào thiên đàng. Những người làm việc thiện, việc bác ái, là những người để mình được ôm trọn trong lòng thương xót Chúa.

Mở cửa thánh caritasHôm nay, chúng ta mở cánh cửa này, và xin Chúa hai điều: Thứ nhất, xin Chúa mở cửa lòng chúng ta, tất cả chúng ta cần điều này, bởi tất cả chúng ta là tội nhân, tất cả chúng ta cần cảm nhận lời của Chúa và Lời Chúa vươn đến với chúng ta. Thứ hai, xin Chúa cho mọi người thấy ra rằng, con đường của tự đại, của cải, phù hoa và danh vọng, không phải là con đường cứu độ.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta thấy ra lòng trìu mến phụ tử của Thiên Chúa, lòng thương xót, lòng tha thứ của Ngài trong Chúa Giêsu, và khi chúng ta gần gũi chung lòng với những ai đau khổ, những ai bị xã hội ruồng rẫy, thì chính Chúa Giêsu đang ở đó. Nguyện xin cửa này, Cửa của lòng bác ái, nơi nhiều người bị xã hội ruồng rẫy được đỡ nâng, xin Cửa này cũng cho chúng ta thấy rằng thật tốt nếu mỗi một người dân Roma, cảm nhận mình đang bị loại trừ và đang cần Chúa nâng đỡ.

Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho Roma, cho tất cả dân cư thành Roma, cho tất cả mọi người, bắt đầu từ chính cha đây, chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta ơn cảm nhận mình bị loại trừ bởi chúng ta bất xứng, nhưng Chúa cho chúng ta lòng thương xót và ân sủng, và để đến gần hơn với ơn này, chúng ta cần phải đến với những người bị loại trừ, người nghèo, người túng quẫn, bởi chúng ta sẽ được phán xét dựa trên những gì chúng ta làm cho tha nhân.

Với việc mở Cửa Thánh này, nguyện xin Chúa ban ơn này cho toàn Roma, để thành đô này biết ôm lấy lòng Chúa thương xót. Lòng thương xót của người cha ôm đứa con thương tích của mình, nhưng chính người cha cũng đang mang vết thương đau. Thiên Chúa mang thương tích bởi tình yêu, và đây là lý do vì sao Ngài luôn sẵn sàng để cứu vớt tất cả mọi người. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn này.

Cùng với những việc làm khác nữa, anh chị em hãy thành tín cầu nguyện cho những người nhập cư đang sống ở Roma, và xin cho sự dữ của một vài cá nhân xảo quyệt không thắng thế trên phúc lợi của tất cả mọi người.’

Tham dự thánh lễ chỉ có những người vô gia cư, người nghèo, những người khách của nhà khách Caritas, còn những người hiếu kỳ hay các nhà báo thì phải ở ngoài, theo ý muốn của Đức Phanxicô, ngài muốn ở với những người nghèo đang cần lòng thương xót nhất. Nhà khách Caritas này được cha Luigi di Liegro lập hồi năm 1987, gần ga xe lửa Roma.

Sau thánh lễ, thay áo lễ xong, Đức Giáo hoàng về lại nhà ăn và được các vị khách của nhà khách Caritas hát mừng sinh nhật thứ 79 của ngài. Đức Phanxicô cầm míc, và nói với mọi người, ‘Giáng Sinh đang gần kề, Chúa Giêsu đang gần kề, Ngài được sinh ra trong máng cỏ, không ai biết Ngài là Chúa. Giáng Sinh này, cha muốn Chúa hạ sinh trong lòng của mỗi một người chúng ta, một cách thầm lặng, nhưng chỉ cần có Ngài ở đó, trong lòng chúng ta. Xin cầu nguyện cho cha, và cha sẽ cầu nguyện cho anh chị em.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch