Một nhóm 163 người tị nạn Syria đầu tiên đến Canada đã được Tổng thống Justin Trudeau của Canada đón ở phi trường Toronto, nơi chuyến máy bay quân sự đưa họ đến đất Canada. Trong dịp này, Tổng thống trẻ 44 tuổi của Canada tuyên bố: “Chiều nay quý vị đi ra khỏi máy bay với tư cách là người tị nạn nhưng khi quý vị đi ra khỏi phi trường này, quý vị là công dân thường trú của Canada với thẻ xã hội, thẻ sức khỏe và một cơ hội để trở thành công dân Canada.” “Tất cả chúng ta đều nhớ đến ngày này”, ông nói thêm trước khi đi chào các gia đình, thường là các bà mẹ và các con của mình ở nơi dành riêng, tránh các ống kính của nhà báo và công chúng.
Phi cơ đến từ Beyrouth sau chuyến dừng kỹ thuật ở Đức, đã hạ cánh ở phi trường Toronto ngày thứ năm 10 tháng 12 lúc 23h30. “Đối với Canada, đây là “nguồn sức mạnh khi đón tiếp những người tị nạn này, cho họ cơ hội để xây dựng tương lai cho họ và cho con cái họ”, Tổng thống Trudeau nói tiếp. Tháp tùng ông có các bộ trưởng trong chính quyền, bộ trưởng Di trú John McCallum, bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan. “Đây là một buổi tối tuyệt vời cho những người đã trốn được các hoàn cảnh rất khó khăn ở đất nước họ”, Tổng thống Trudeau ghi nhận. Dưới sự chỉ đạo của tân chính quyền của đảng tự do, Canada là nước đầu tiên ở Bắc Mỹ mở cửa biên giới mình để đón người tị nạn Syria sau khi hứa sẽ đón 25.000 người từ đây đến cuối năm.
Sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 13 tháng 11 vừa qua ở Paris, vì các khó khăn kỹ thuật nên cuối cùng sẽ có 10.000 Syria đến Canada từ đây đến cuối năm, họ đến từ các trại tị nạn ở Giócđăn và Liban. Sáng thứ bảy, sẽ có một chuyến bay chở 160 người tị nạn Syria đến Montréal, và theo nhịp này, các máy bay sẽ tuần tự đến, có khi hai chuyến một ngày để tôn trọng các cam kết đã hứa.
15000 người tị nạn khác sẽ đến vào tháng 1 và 2 năm 2016, và tiếp tục cho đến cuối năm. nhà cầm quyền Canada được khen vì đã vận động được người dân Canada quảng đại giúp người tị nạn, ngược với anh bạn láng giềng Mỹ hãi sợ. Ở Mỹ, nếu Tổng thống Barack Obama hứa nhận thêm 10 000 tị nạn trong một năm thì một nửa các bang Mỹ cho biết họ không nhận một người nào. Theo bộ Di trú cho biết, từ tháng 1-2014, đã có 3500 người tị nạn được nhận vào Canada, những người này được bảo lãnh bởi các tổ chức tư nhân hay các cá nhân.
Marta An Nguyễn