Noel: lịch phụng vụ liên tục của Đức Phanxicô

445

lepoint.fr, Dominique Dunglas, Rôma, 2015-12-09

Noel

Noel là thời gian bận rộn ở Vatican, các lễ lạc liên tục trải dài trong hai tuần. Một lịch làm việc phi thường của Đức Giáo hoàng Phanxicô, người rất khỏe bây giờ.

Vatican không nghỉ ngơi trong thời gian này. Lịch phụng vụ bận rộn của Đức Phanxicô bắt đầu ngày 21 tháng 12 với buổi chúc lễ giáo triều La Mã. Đây là một truyền thống thân thuộc, nhưng năm 2014, buổi chúc lễ này đã có một bước ngoặc nguy kịch khi Đức Phanxicô tố cáo “15 tội” của giáo triều. Năm nay, Vatican đang bị vướng vào vụ rò rỉ thông tin VatiLeaks 2, các hoàng tử Giáo hội sẽ ở trong tình thế nguy kịch của cuộc hẹn này.

Ở Quảng trường Thánh Phêrô, một cây thông cao 25 mét đã được dựng lên, máng cỏ đang làm. Trong những năm trước đây, một vụ tai tiếng đã bùng ra khi các chi phí trang hoàng được tiết lộ ra: 30 000 ơrô cho cây thông và 500 000 ơrô cho máng cỏ. Đức Phanxicô đã chấn chỉnh vụ này và yêu cầu trang trí với giá “thấp nhất”. Cây thông được ba cộng đoàn Bavarois nước Đức, Hirschau, Schnaittenbach và Freudenberg tặng. Máng cỏ thì chỉ tốn mười mấy ngàn ơrô. Trong các ban bộ và văn phòng quản trị Vatican, các buổi lễ nhỏ được tổ chức vào ngày 24 tháng 12, trong tinh thần hạn chế tiêu thụ, mỗi nhân viên chỉ nhận một chai Spumante và một hộp bánh Panettone cổ truyền lễ Noel của nước Ý.

Lễ nửa đêm vào lúc… 21 h 30 !

Lễ nửa đêm không bắt đầu lúc nửa khuya nhưng bắt đầu vào 21 h 30, sau khi Đức Phanxicô khánh thành máng cỏ. Vào cửa tự do nhưng mấy ngày trước, giáo dân nên lấy vé ở phòng thánh của Đền thờ Thánh Phêrô. Năm này vì sợ khủng bố, kiểm soát an ninh sẽ được tăng cường ở các cột ở Quảng trường Thánh Phêrô và lối vào Đền thờ Thánh Phêrô.

Trưa ngày 25 tháng 12, từ cửa sổ trên Dinh Tông Tòa, Đức Phanxicô sẽ có lời chúc lành nổi tiếng “cho thủ đô Rôma và cho thế giới, urbi et orbi” để chào mừng toàn thể tín hữu. Ngày hôm sau, cũng từ cửa sổ này, Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin. Ngày 27 tháng 12, Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ cầu nguyện cho gia đình ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Đức Giáo hoàng sẽ rửa tội cho một số trẻ em

Ngày 1 tháng 1 là ngày lễ trọng “Kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa”. Sau thánh lễ 10 giờ sáng, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Phanxicô sẽ đọc lời chúc đầu năm. vì năm 2016 là Năm Thánh Lòng Thương Xót, sau trưa, Đức Phanxicô sẽ mở Cửa Thánh ở Thánh đường Đức Bà Cả, một thánh đường dâng hiến Đức Mẹ mà ngài tôn kính đặc biệt và hay đến đây cầu nguyện.

Ngày 6 tháng 1 lễ Ba Vua, Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô. Ở Ý, lễ Ba Vua cũng được mừng vào ngày 24 tháng 12, các gia đình có truyền thống họp nhau vào ngày này. Cuối cùng, ngày 10 tháng 1,  giám mục địa phận La Mã sẽ cử hành một thánh lễ ở Nhà nguyện Sixtine, trong thánh lễ này, các nhân viên của Vatican nào sinh con trong những tuần gần đó sẽ được Đức Giáo hoàng ban phép rửa tội cho các trẻ sơ sinh.

Tiếp đến là… lễ Phục Sinh!