Đánh bom tự sát ở Liban: Sự hy sinh của một người đã cứu được nhiều mạng sống

348

aleteia.org, John Burger, 2015-11-18

Ali và Malak, hai con của ông Adel Termos mang hình của cha trong tang lễ

Ông Adel Termos thấy người đánh bom tự sát thứ nhì để gần đám đông, ông nhảy đến dí kẻ đánh bom xuống đất.

Tối hôm trước ngày Paris bị đánh bom, hai cuộc đánh bom tự sát đã xảy ra ở Liban đã làm cho 45 người bị thiệt mạng và có hơn 200 người bị thương. Cuộc đánh bom xảy ra gần một nguyện đường Hồi giáo ở khu vực Bourj El-Barajneh, Bêirut và đã được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng nhận là tác giả cuộc đánh bom này.

Số tổn thương của cuộc đánh bom ngày 12 tháng 11 này có thể nặng hơn, nếu không có lòng dũng cảm và quên mình của ông Adel, một người cha gia đình có hai con, mà phản ứng nhanh nhẹn của ông đã cứu nhiều mạng sống, bất chấp mạng sống của mình.

Các chứng nhân đã kể cho đài truyền hình CNN biết, họ thấy ông Adel Termos, 32 tuổi cùng với các tín hữu khác ra khỏi nguyện đường xem chuyện gì xảy ra khi những người này nghe tiếng nổ đầu tiên.

“Adel thấy một người vừa chạy xuống đồi vừa hét: Allahou akbar, Allah akbar!”, một trong các nhân chứng kể. Theo đài Public Radio International, ông Adel đã dí tên khủng bố xuống đất và tên này bật kíp nổ.

Nhà vật lý học Elie Fares, Bêirut, đã viết trên trang blog của mình: “Nếu một số lớn gia đình, có thể là hàng trăm, còn toàn vẹn ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh của Adel”.

Bà Bassima, vợ của ông Adel tuyên bố trên đài CNN, “Tôi còn sống và hãnh diện về chồng tôi vì anh ấy đã làm vinh dự cho tên chúng tôi, Termos và cho gia đình chúng tôi”.

Bourj El-Barajneh là khu phố có đại đa số người chiite và cuộc đánh bom này diễn ra gần nguyện đường của người chiite. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng thuộc phái sunnite.

Theo báo The Guardian, nước Liban chịu nhiều thiệt hại bi thảm vì cuộc xung đột ở Syria, một loạt vụ đánh bom tự sát và dội bom đã xảy ra trong những năm 2013 và 2014. Hai cuộc đánh bom ngày thứ năm 12 tháng 11 là một trong những vụ đánh bom có nhiều người chết nhất từ khi chấm dứt cuộc nội chiến trong những năm 1975–1990: các vụ nổ trước nhắm đến những vùng do người chiite cai trị ở Liban. Trong tuyên bố nhận mình là tác giả vụ đánh bom, các phiến quân cho biết, đó là để trả thù cho sự tham dự của Hezbollah vào chiến tranh ở Syria bên cạnh lực lượng của chính phủ Bachar el-Assad, Syria.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch