Coi chừng cám dỗ giả vờ một đường mà thực sống một nẻo

307

Tầm quan trọng của việc bảo vệ căn tính Kitô và đừng sống kiểu hai mặt. Đây là trọng tâm bài giảng của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 17-11, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Nhà nguyện Marta

Đức Giáo hoàng lấy ý dựa trên các bài đọc trong ngày tập trung vào sự cần thiết phải có nhất quán giữa đời sống thiêng liêng và cuộc sống thế tục của chúng ta.

Đức Phanxicô mở đầu bằng việc suy niệm về đoạn sách Maccabees, nói về giáo sỹ cao niên Eleazar của dân Do Thái, người chọn tử đạo hơn là theo những luật bất chính. “Lão niên Eleazar đã không chịu ăn thịt heo, và cũng không chấp nhận những lời mời mọc của các bạn bè ‘trần tục’ muốn ông thỏa hiệp sự chính trực của mình.

Sự trần tục hóa thiêng liêng, nó cám dỗ chúng ta đến với một lối sống bất nhất, giả vờ một đường mà thực sống một nẻo. Có lẽ khó để để nhận ra điều này, nhưng nó là con sâu dần dần gặm nhấm phá hoại mọi sự, và sự trần tục dẫn chúng ta đến việc đánh mất căn tính Kitô của mình.

Sự trần tục dẫn đến bất nhất giữa những gì chúng ta nói – ‘Ôi, tôi là người Công giáo tốt, cha à, tôi đi lễ mỗi chúa nhật mà’ – với những gì chúng ta làm, như khi chúng ta hối lộ tham nhũng chẳng hạn. Đây không phải là sự nhất quán, mà là đường sa vào lối sống hai mặt, sẽ chia lìa chúng ta với Thiên Chúa và hủy hoại căn tính Kitô của mình.

Vì lý do này, mà Chúa Giêsu đã nài xin Chúa Cha gìn giữ các môn đệ khỏi tinh thần thế gian. Còn tinh thần Kitô, căn tính Kitô, thì không bao giờ ích kỷ, nhưng luôn cố gắn nhất quán, tránh tai tiếng, giúp đỡ người khác, và làm gương lành.

Có người sẽ bảo rằng, ‘Chuyện này không dễ đâu cha ơi, sống trong một thế giới nơi có quá nhiều cám dỗ và chúng con bị dụ dỗ sống hai mặt mỗi ngày!’ Với chúng ta thì thật là bất khả thi, và chỉ mình Thiên Chúa mới giúp chúng ta tránh được sự trần tục này, và vì thế mà chúng ta cầu nguyện như trong Thánh vịnh, ‘Lạy Chúa, xin nâng đỡ con.’ Ngài là đỡ nâng cho chúng ta chống lại một tinh thần muốn hủy hoại căn tính Kitô của chúng ta.

Đây là lý do vì sao chúng ta cầu nguyện với lòng khiêm nhượng, nói rằng, ‘Lạy Chúa, con là tội nhân, tất cả chúng con là kẻ có tội, nhưng con xin Chúa nâng đỡ con, để con đừng giả vờ làm Kitô hữu, mà lại sống như dân ngoại, như con người của thế gian.’

Chúng ta hãy cầm lấy kinh thánh và đọc chuyện ông Eleazar ở chương 6 sách Maccabees. Sẽ có ích cho bạn, và cho bạn dũng cảm để làm gương cho người khác. Sẽ cho bạn sức mạnh và nâng đỡ cho căn tính Kitô của bạn, một đời sống không thỏa hiệp và không hai mặt.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Insider Eng