Những điểm đặc biệt của các cuộc tấn công ở Paris

319

la-croix.com, Marie Boeton và Florence Couret, 2015-11-14

Những điểm đặc biệt của các cuộc tấn công ở Paris

Các cuộc tấn công khủng bố chiều thứ sáu 13 tháng 11 đã làm cho ít nhất 128 người thiệt mạng, trên 300 người bị thương trong số này có 99 người bị thương rất nặng, các cuộc tấn công này đánh dấu một điểm cắt đứt với các cuộc tấn công của những năm gần đây,  đặc biệt là cuộc tấn công vào Tòa soạn báo Charlie ở Paris tháng 1-2015 vừa qua.

Không có mục tiêu mang tính biểu tượng

Khi tấn công nhóm ký giả báo Charlie Hebdo vào tháng 1-2015, anh em nhà Kouachi nhắm vào chủ đích chống tự do phát biểu; cuộc tấn công tiệm thực phẩm casher do tên khủng bố Amédy Coulibaly thực hiện, rõ ràng là nhắm cộng đồng Do Thái. Nói một cách khác, các cuộc tấn công này nhắm đến một “mục đích chính trị”.

Trong các cuộc tấn công chiều thứ sáu vừa qua, không có một mục tiêu biểu tượng nào được nhắm đến, nếu không là sự kiện một phần chung quanh Quảng trường Cộng Hòa – đó cũng là nơi có hàng trăm ngàn người tụ họp bào ngày 11 tháng 1-2015 để bày tỏ sự chống đối và để bảo vệ các quyền tự do; mặt khác, chung quanh Sân vận động Pháp, nơi có Tổng thống Pháp đang tham dự trận thi đấu thể thao giữa đội Đức và Pháp.

Các cuộc tấn công ngày thứ sáu 13-11 thật sự chỉ nhắm làm sao để con số người chết lên tối đa. Gieo kinh hoàng, đó là mục đích chính của các cuộc tấn công khủng bố ở Paris.

Đánh nhiều nơi cùng một lúc

Một nét đặc biệt khác của cuộc tấn công: đánh nhiều nơi cùng một lúc. Quân khủng bố, từ 7 đến 8 người, nổ súng cách nhau vài phút ở  Saint-Denis, ở Bataclan và các đường phố khác ở thủ đô.

Nhằm để gieo kinh hoàng tối đa trong dân chúng và tạo thêm rắc rối cho lực lượng cứu cấp. Như thế nhắm làm rối loạn tối đa sự canh phòng của các lực lượng thu lượm tin tức.

Bằng chứng cho điểm chưa từng có của cuộc tấn công này là, phương án đỏ “Alpha” được bật nút, đây là  phương án khi có nhiều vụ tấn công xảy ra cùng một lúc. Và đây là lần đầu tiên nút này được bật trên lãnh thổ Pháp.

Các tên khủng bố đánh bom tự sát

Dù cho các anh em Kouachi và Amédy Coulibaly không nghĩ là mình sống sót sau các vụ tấn công đẫm máu của họ, nhưng họ cũng không dự trù là mình sẽ chết.

Còn trong trường hợp vụ ngày thứ sáu 13-11, nhiều tên khủng bố đã mang thắt lưng có chất nổ, điều này không thể không làm cho người ta nhớ đến các vụ đánh bom tự sát ở Trung Đông.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch