Đức Phanxicô tặng Lampedusa thánh giá ngài được tặng ở Cuba

339

9b7067f2f926158e6518872e07e35173-750x498

Giáo hoàng Phanxicô tặng cho giáo xứ Lampedusa, một thánh giá mà ngài được chủ tịch Raul Castro của Cuba tặng trong chuyến viếng thăm mục vụ đến đảo quốc Caribbe này.

Cao khoảng 3 mét, thánh giá này được tạc từ các mái chèo gỗ gắn lại với nhau bằng dây thừng, biểu tượng cho hiện thực của các di dân băng qua Địa Trung hải trên những con thuyền nhỏ. Lampedusa là hòn đảo bên bờ biển Sicily, đã đón nhận đa số di dân và người tị nạn băng qua Địa Trung hải, từ Libya đến Ý. Hòn đảo nhỏ này cũng là nơi đầu tiên ở Ý được Đức Phanxicô chọn viếng thăm sau khi được bầu.

Khi nghe tin về món quà của Đức Giáo hoàng, Don Mimmo Zambito, linh mục quản xứ Lampedusa, nói rằng hình ảnh của thánh giá này biểu trưng cho lòng thương xót và lòng nhân của Chúa Giêsu Kitô, Đấng chiến thắng mọi xung đột, phá vỡ mọi bức tường, và vượt qua mọi biên giới.

Thánh giá này sẽ được trưng bày tại Giáo xứ Thánh giá ở Agrigento, cho lễ khai mạc Năm Toàn xá Lòng Thương xót vào ngày 11-12, và rồi sẽ đi quanh tổng giáo phận Agrigento trước khi đến điểm cuối, cũng là nơi dựng thánh giá, giáo xứ Lampedusa.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng