Đức Gíáo Hoàng thành lập cơ quan mới về Giáo dân, Gia đình và Sự sống

265

Radio Vatican, 2015-10-23

 Đức Gíáo Hoàng thành lập cơ quan mới về Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Trong kỳ họp Thượng Hội đồng ngày 22-10-2015, Đức Phanxicô thông báo cho các nghị phụ biết quyết định thành lập một cơ quan mới về Giáo Dân: “Tôi đã quyết định thành lập một cơ quan mới của Tòa Thánh với thẩm quyền về giáo dân, gia đình và sự sống, thay thế cho Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân và Hội đồng Tòa Thánh về gia đình. Hàn lâm viện Tòa Thánh bảo vệ sự sống sẽ gắn liền với cơ quan mới này”.

Đức Phanxicô cũng cho biết đã thành lập một ủy ban có nhiệm vụ soạn thảo một văn kiện xác định theo giáo luật các thẩm quyền của cơ quan mới, và sẽ đệ trình Hội đồng các Hồng Y để thảo luận, trong khóa họp tới đây vào tháng 12.

Qua quyết định này, Đức Phanxicô chấp nhận đề nghị của Hội đồng 9 Hồng y cố vấn trong việc cải tổ giáo triều Roma và cai quản Giáo Hội hoàn vũ.

Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân và Hội đồng Tòa Thánh về gia đình hiện do Đức Hồng y Stanislaw Rylko và Vincenzo Paglia làm chủ tịch.

Cơ quan mới về gia đình sẽ liên hệ với Hàn lâm viện Tòa Thánh bảo vệ sự sống, nhưng không bao gồm cơ quan này, vì Hàn lâm viện là một cơ quan riêng, cộng tác với các chức sắc thuộc các tôn giáo khác.

Trong tiến trình cải tổ các cơ quan ở Trung ương Tòa Thánh, cho đến nay Đức Phanxicô đã thành lập hai cơ quan mới tạm gọi là “Bộ Kinh tế” và “Bộ Truyền thông”, một cơ quan bao gồm 9 cơ cấu truyền thông của Tòa Thánh trong đó có Đài Vatican, Trung Tâm Truyền hình, Báo Quan sát viên Roma, Phòng báo chí Tòa Thánh, Nhà Xuất bản Vatican.