Các Kitô hữu ở Nepal đang ngày càng lo sợ

268

Catholic Herald – Madeleine Teahan – 22/10/2015

Lo ngại về an ninh đang gia tăng sau vụ đánh bom 3 nhà thờ.

Nepal Church Bombing

Theo tổ chức Trợ giúp Giáo hội Cần giúp đỡ, Kitô hữu ở Nepal đang ngày càng lo sợ về an ninh.

Sau vụ đánh bom 3 nhà thờ Tin Lành hồi tháng trước, trùng với cuộc bỏ phiếu để quyết định xem Nepal có nên trở lại thành một quốc gia Ấn giáo hay không.

Dù không có ai nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công này, nhưng ở hiện trường, cảnh sát tìm được một quyển sổ của Morcha, một nhóm Ấn giáo cực đoan ở Nepal, muốn biến nước này thành một nước sạch bóng Kitô giáo.

Quyển sổ của nhóm Morcha viết rằng: ‘Chúng tôi cảnh báo tất cả lãnh đạo Kitô giáo nước ngoài, hãy rời đất nước này ngay lập tức, và chúng tôi mời gọi tất cả những ai đã cải đạo theo Kitô giáo, và đã trở thành lãnh đạo Kitô giáo, hãy trở về với tôn giáo tổ tiên của họ.’

Hiến pháp mới của Nepal, được công bố vào ngày 20-9, tuyên bố quốc gia này là một nước dân chủ liên bang với các giá trị thế tục.

Một người Công giáo ở Nepal, xin được giấu tên, cho biết, ‘Chúng tôi cầu nguyện và hi vọng không có thêm nhà thờ nào bị phá hoại và đánh bom, khi Hiến pháp mới ủng hộ chủ nghĩa thế tục. Chúng tôi vẫn tiếp tục các việc phục vụ cứu trợ và phục hồi nhân phẩm cho những người túng quẫn nhất ở Nepal.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch