«Đức Thánh Cha khỏe mạnh!»

386

aleteia.org, Mathilde Rambaud, 2015-10-21

Đức Thánh Cha khỏe mạnhLinh mục Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh chặn đứng tin đồn không căn cứ về sức khỏe của Đức Phanxicô. Một tin «hoàn toàn vô căn cứ, vô trách nhiệm, không đáng để chú ý». Với những chữ rất cứng rắn, linh mục Federico Lombardi đã tố cáo một bản tin ngày thứ tư 21-10 của nhật báo Quotidiano Nazionale, bản tin cho rằng Đức Phanxicô, 78 tuổi, bị ung bướu não dạng lành.

Theo tin tức của tờ báo Ý này, tháng 3 vừa qua, ngài đã đến dưỡng đường Pise (Toscane) để khám với giáo sư chuyên gia  Nhật Takanori Fukushima. Theo các ký giả Ý thì bác sĩ khám thấy một «vết xám nhỏ trong đầu».

«Một hành vi nghiêm trọng và vô căn cứ»

Không lấy gì làm ngạc nhiên, qua phát ngôn viên của mình, Vatican đã ngay lập tức phủ nhận tin trên: «Rất dễ để thấy tình trạng sức khỏe của Đức Giáo hoàng, ngài vẫn giữ nhịp làm việc bình thường, ngài vẫn không ngưng nghỉ các sinh hoạt của mình», linh mục Lombardi đưa ra nhận xét trên trong bản thông báo đêm qua.

Trưa nay, khi thông báo bản tin hàng ngày về thượng hội đồng, giám đốc Văn phòng báo chí xác nhận nguồn tin trên là vô căn cứ: «Tôi đã kiểm tin này với những người có thẩm quyền và với cả chính Đức Giáo hoàng. Không một bác sĩ Nhật nào đến Vatican để khám cho ngài, không một thử nghiệm y khoa nào như bài báo nêu ra», cha nói trước các ký giả.

«Tôi cũng đã kiểm, không một máy bay nào dùng phi trường trực thăng Vatican. Tôi khẳng định sức khỏe của Đức Giáo hoàng tốt. Tôi phải lặp lại, bài báo này đã vi phạm một hành vi nghiêm trọng và không căn cứ, đã liên tục đưa tin sai lạc. Tôi mong loại tin này ngừng ngay lập tức» linh mục nhắc lại lời yêu cầu  của mình.

Từ khi được bầu chọn, tình trạng sức khỏe của Đức Giáo hoàng thường được nhắc đến, vì ngài chỉ sống với một lá phổi sau cuộc giải phẫu năm 1957, đặc biệt trong những lần ngài đi nước ngoài và sau khi ngài tuyên bố ngài nghĩ mình chỉ còn sống vài năm.

Marta An Nguyễn chuyển dịch