Phi hành đoàn chuyên cơ “Chủ Chăn Một” của hãng máy bay American Airlines nói về chuyến bay của Đức Phanxicô ở Mỹ

736

Cơ trưởng George Griffin, các phi công phụ và 15 tiếp viên được chọn cho chuyến đi của Đức Phanxicô ở Mỹ và chuyến bay về Rôma đều phải thông qua sự tuyển chọn của cơ quan mật vụ. Họ là 15 người trong số 17 000 nhân viên của American Airlines. Mỗi lần Đức Phanxicô lên máy bay, ngài đều chào phi hành đoàn, chúc lành cho gia đình họ. Nam tiếp viên Jeff Gross tuyên bố nói chuyện với Đức Giáo hoàng giống như “nhìn vào đôi mắt của Chúa” và “chuyến đi thiêng liêng” này đã làm cho đời tôi thay đổi.

Đức Phanxicô qua cửa sổ máy bayPhi công Griffin là người công giáo, 53 tuổi, ông xin Đức Phanxicô chúc lành cho gia đình mình và ban phép lành cho các tràng chuỗi ông mang theo. Phi công Griffin nói lúc này thật đặc biệt đối với tôi

GriffinDù kiệt sức sau những ngày làm việc dài, đến Quốc hội đọc diễn văn, gặp Tổng thống Obama và gặp đám đông hàng trăm ngàn người, khi lên máy bay, lúc nào Đức Phanxicô cũng bỏ thì giờ ra để nói chuyện với phi hành đoàn.

Phi công Griffin cho biết lần đầu tiên ông nói chuyện với Đức Phanxicô là trên chuyến bay từ New York về Philadelphia.

“Tôi xin ngài chúc lành cho tôi khi máy bay hạ cánh vì tôi muốn điều tốt cho ngài”, phi công Griffin nói. Không do dự, ngài nói: “Cha sẽ chúc lành khi con cho máy báy đáp xuống nhưng con cầu nguyện cho cha ở Philadelphia”.

Phi công cho biết, công ty American Airlines có tặng cho Đức Phanxicô một món quà nhưng ông không thể tiết lộ đây là món quà gì.

Jeff GrossNam tiếp viên Jeff Gross cho biết: “Khi tôi ở trước mặt Đức Giáo hoàng, tôi có một cảm giác thật mạnh. Tôi cảm thấy mình được chúc phúc.”

Ông cho biết, dù không phải là người công giáo, nhưng cuộc “gặp thiêng liêng” với Đức Giáo hoàng là một trong những “giây phút sâu đậm nhất” mà tôi chưa bao giờ trải qua.

Ông nói: “Khi ngài đi trong cabin, nhìn ngài như nhìn thấy Chúa. Ngài chúc lành cho tôi và cầm tay tôi. Nhìn ngài như nhìn Chúa. Vì khi Đức Phanxicô nhìn bạn, đôi mắt của ngài như dính chặt vào mắt bạn.

“Tôi có thể nói, nếu tôi không nói gì, ngài có thể nhìn trong tâm hồn tôi, trong trí tôi, ngài biết chính xác những gì mình muốn, những gì mình cần vì thế mình chỉ ở đó để ngài ban phép lành.”

Ông Gross cho biết chuyến đi năm ngày này là “chuyến đi thiêng liêng” và kinh nghiệm này thay đổi đời tôi, một điểm son trong sự nghiệp của tôi.

“Tôi hân hoan, lòng đầy niềm vui, biết ơn và hãnh diện. Tôi thật sự được chúc phúc.”

Hãng máy bay American Airlines đã làm việc nhiều tháng để được phép dùng tên chuyên cơ Chủ Chăn Một sau khi được chọn làm hãng máy bay phục vụ phái đoàn của Đức Giáo hoàng vào đầu năm nay.

Đức Phanxicô xin có một vài thay đổi để tránh trả thêm phụ trội. Ông Tom Howard là người lo chuyến bay, ông cho biết không có thay đổi gì nhiều ngoài việc thay màn ngăn hạng nhất, thêm cờ Vatican và dán huy hiệu.

Hãng máy bay cho biết chiếc máy bay đã phục vụ hành khách trở lại như bình thường.

pope-francis-american-airlines

Marta An Nguyễn chuyển dịch