Ấu dâm. Đức Phanxicô hứa “những người có trách nhiệm phải trả lẽ”

511

aleteia.org, Arthur Herlin, 2015-10-08

 Đức Phanxicô nghiêm nét mặt

Cũng cần nhắc lại, vừa qua một linh mục công giáo đã có những tuyên bố tai tiếng và gieo tiếng xấu cho hàng giáo sĩ, đã gây sự chú ý của giới truyền thông và cũng đã làm xáo trộn công việc của thượng hội đồng.

Chúa nhật 27 tháng 9 vừa qua, Đức Phanxicô đã đến thăm một vài nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục và ấu dâm do hàng tu sĩ vi phạm. Sau đó, trong lần nói chuyện với các giám mục tham dự Đại hội Gia đình Thế giới ở Philadelphia, Mỹ, Đức Phanxicô đã nói rõ và dứt khoát: “Tôi hứa những người có trách nhiệm phải trả lẽ”, ngài dằn mạnh từng tiếng sau khi nói lên sự “nhục nhã” của mình đứng trước các vụ lạm dụng tình dục đã xảy ra trong Giáo hội. “Chúa cũng khóc”, ngài nói như trên trước khi tiếp tục: “Các tội ác và tội phạm ấu dâm trên các trẻ vị thành niên không thể được phép giữ bí mật lâu được”.

“Những người phạm tội phải bị trừng phạt và các tội ác ấu dâm phải bị đập tan”

“Tôi nói như vậy vì tôi vừa mới gặp một nhóm các nạn nhân hành vi ấu dâm họ đã phải chịu khi còn nhỏ, họ có mặt ở Philadelphia với sự quan tâm đặc biệt của Giám mục Chaput” (giám mục địa phận Philadelphia). Một năm sau khi thành lập Hội đồng Bảo vệ trẻ vị thành niên, Đức Giáo hoàng đã nhắc lại cam kết của Giáo hội đối với các nạn nhân, họ phải được “lắng nghe, được đối xử công chính, các người phạm tội phải bị trừng phạt và các tội ác ấu dâm phải bị đập tan với hành động phòng ngừa có hiệu quả, trong Giáo hội và ngoài xã hội”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch