Thượng Hội đồng Gia đình: Truyền thông dưới mắt các nghị phụ

333

lavie.fr, 2015-10-06

Trong thời gian họp thượng hội đồng, nhiều nghị phụ đã uyển chuyển khi nói về các bản tin giới truyền thông đưa ra về các đối nghịch giữa các giám mục hay các đề tài được đề cập đến, họ tiếc là đã có sự đi quá và không để giới truyền thông gây áp lực.

“Chúng tôi không muốn sống thời gian này như một thử thách quyền lực mà các máy vi âm và máy quay phim là các nhà trọng tài”, Radio Vatican ghi lại lời hồng y Pháp André Vingt-Trois tuyên bố ngày 5 tháng 10 với báo chí, trong buổi họp chung của hội nghị, ngài là chủ tịch đại diện của Thượng Hội đồng. “Thời gian này là thời gian hoán cải chung trong tinh thần hiệp thông”, Tổng Giám mục địa phận Paris khẳng định.

Dưới mắt Đức Tổng Giám mục Vingt-Trois, áp lực của giới truyền thông là có thật, báo Zenit ghi lại trong buổi họp báo này: “Năm ngoái chúng tôi cảm nhận áp lực này rất mạnh và suốt cả năm. Công việc chúng tôi đang làm đã bị tô màu quá nhiều (…) hoặc đã bị tiêm vào (…) bởi những vấn đề mà người tham dự không thật sự quan tâm nhưng là vấn đề thời sự”. Và Tổng Giám mục yêu cầu phân biệt thế nào là “thời sự” và “dấu chỉ thời gian”: “Các dấu chỉ thời gian là một hành vi nhận định và diễn giải các sự kiện dưới ánh sáng Sách Thánh. Thời sự là áp lực người ta có thể gia tăng hay giảm xuống theo cách người ta muốn diễn tả sự việc.”

“Say mê tham dự”

Theo hãng tin Apic, Hồng y Christoph Schonborn người Áo và Hồng Marc Ouellet người Canada cho rằng các ký giả thêm vào các căng thẳng và chống đối có trong kỳ họp để họ chắc ăn. Hai hồng y đã được kênh truyền hình KTO phỏng vấn hôm trước ngày khai mạc đại hội. “Các chia rẽ thì luôn có và nó luôn bị nói quá bởi các báo chí làm ăn dựa trên chống đối chứ không làm tổng hợp” vì thế theo hồng y người Áo Christoph Schonborn “có nhiều điểm chung giữa các tuyên bố của khuynh hướng này hoặc khuynh hướng kia tuy luôn có các điểm tế nhị khác nhau, nhưng đó là các điểm phong phú của Giáo hội,” Đức Tổng Giám mục Áo giải thích thêm.

“Bởi vì giới truyền thông nhấn mạnh đến các chống đối, Hồng y Marc Ouellet khẳng định, nên người ta có cảm tưởng Thượng Hội đồng sẽ là một trận chiến rất gay go” “Đây không phải là cảm nhận của tôi, cuộc thảo luận dù căng thẳng nhưng cũng rất lợi ích”, hồng y Oullet phụ trách Bộ Các Giám mục tuyên bố.

Còn về phần Đức Phanxicô, ngài dí dỏm cám ơn các ký giả cho sự “tham dự say sưa” và sự “chú ý đáng ngưỡng mộ” của họ.

Đức Phanxicô, Tagle, Hội đồng 2015

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch