Angela Merkel: Người Âu Châu phải có “can đảm nhận mình là Kitô hữu, họ phải quay về với nhà thờ và đọc Thánh Kinh.”

368

aleteia.org, Jules Simonin, 2015-09-30

Đây là lời tuyên bố của bà Angela Merkel, thủ tướng Đức mà giới truyền thông Pháp không chú ý; vậy mà có chuyện cần phải xem lại.

Angel Merkel

Nữ thủ tướng Đức, con của một mục sư đã xin đồng hương mình đi xem lễ thường hơn và chịu khó đọc Thánh Kinh mỗi ngày.

Đó là báo đồng nghiệp Đức Pro đã cho chúng tôi biết bà đã tuyên bố như trên trong lần bà tham dự một cuộc hội thảo công cộng ở Đại học Berne, Thụy Sĩ vào đầu tháng 9. Trả lời câu hỏi liệu có nguy cơ Âu Châu bị Hồi giáo hóa không, bà nhắc lại câu trả lời hiệu quả nhất là phải “can đảm nhận mình là Kitô hữu, phải biết đối thoại với người Hồi giáo, phải quay về với nhà thờ và phải đọc Thánh Kinh kỹ”. Rồi bà lấy làm tiếc mà nói “nếu bạn hỏi các em học sinh Lễ Hiện Xuống là gì thì câu trả lời chắc chắn sẽ làm bạn thất vọng”.

Thật ra có một phụ nữ trong đám đông hỏi bà làm sao để “bảo vệ Âu Châu và văn hóa đang bị Hồi giáo hóa của chúng ta”. Bà Merkel là người rất dấn thân để giải quyết cơn khủng hoảng của những người di dân, nữ thủ tướng Đức cho rằng nỗi sợ Hồi giáo sẽ không đóng góp gì cho việc cải thiện tình trạng này. Mặt khác, làn sóng người tị nạn đến và các cuộc thảo luận sẽ là dịp để “chúng ta nghiêng về nguồn gốc của chúng ta”. Để đối thoại và nói về mình, thì chúng ta phải biết mình và hiểu mình.

Thay vì co cụm vào bản sắc của mình bà Angela Merkel kêu gọi người Âu Châu hãy tìm lại di sản Kitô giáo và đức tin của mình. Điều mình cần phải giữ, đó là tin vào Chúa Kitô, Đấng đã chết và sống lại để cứu chúng ta, một đức tin mà chỉ có nó mới có thể làm cho chúng ta trở nên chứng nhân cho tình yêu của Chúa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch