Những người vô gia cư ‘mất tích’ lại xuất hiện trên đường phố Cuba sau khi Đức Phanxicô rời đi

448

Breitbart – Frances Martel – 29/9/2015

_85606612_popewire2

Sau khi Đức Giáo hoàng Phanxicô rời đi, các con đường ở Holguin, Cuba, đổ ra gần trăm người vô gia cư mà theo lời các cư dân tại đây cho biết thì họ ‘đã biến mất như có phép thuật’ trong một tuần trước khi Đức Giáo hoàng đặt chân đến đây.

Nhà báo độc lập Yusnaby Perez, đã đăng một bài từ Holguin, nơi các cư dân cho biết thành phố này, vốn là nhà của nhiều người ăn xin vô gia cư, đã bị tẩy sạch trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng. Hầu hết những người vô gia cư này bị cảnh sát bắt đi, dù không có chứng cứ nào về địa điểm giấu họ cho đến tận khi Đức Giáo hoàng đã rời đi.

Enrique Dominguez, một cư dân địa phương cho biết, ‘Chúng tôi thấy thật lạ khi chỉ trong vòng một ngày những con người tội nghiệp này bỗng biến mất như có phép thuật vậy.’ Mọi người có vẻ bất đồng về việc làm sạch đường phố này, một số thì cho rằng đây là ‘hành động đáng xấu hổ của việc tẩy sạch xã hội’ trong khi số khác thì chán nản trước ‘sự tái xâm lăng của người vô gia cư’ sau khi Đức Giáo hoàng rời đi.

Chính quyền Cộng sản Cuba cũng ra lệnh sửa chữa một vài mặt tiền cửa hàng và các tòa nhà sập xệ ở Holguin, cũng như làm cho thành phố có vẻ sạch đẹp hơn.

Các nhóm nhân quyền và ủng hộ dân chủ ở Cuba lên án ‘sự tẩy sạch xã hội’ ở các thành phố mà Đức Giáo hoàng có ghé thăm. Ủy ban Nhân quyền và Hòa giải Quốc gia Cuba, đã ra một tuyên bố và ngày 18-9, bày tỏ ‘sự công phẫn sâu sắc trước hoạt động ‘tẩy sạch xã hội’ đang diễn ra ở Holguin, Havana, và Santiago de Cuba, thủ phủ cực đông của đảo quốc này. Tổ chức này viện dẫn cho thấy hàng ngàn người vô gia cư, người bệnh tâm thần, và người ăn xin đã bị xóa sạch khỏi đường phố, và không ai biết chính quyền giữ họ ở đâu.

Một dấu ấn của Đức Phanxicô là ngài thường gặp những người nghèo ở các nước mình viếng thăm. Ở Hoa Kỳ, ngài đã từ chối lời mời ăn trưa của các thành viên Thượng Hạ viện, để gặp và ăn với một nhóm người vô gia cư và bần cùng. Tuy nhiên, ở Cuba, thay vào đó, ngài lại gặp cựu độc tài 80 tuổi Fidel Castro. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viếng thăm Holguin, cách Havana hàng trăm dặm, để cầu nguyện trước bàn thờ Đức Mẹ Nhân từ, đấng bảo trợ của Cuba.

Sự kiện này làm chúng ta nhớ lại lần Đức Giáo hoàng Phanxicô ở Manila, Phi Luật Tân, nơi tờ Daily Mail cũng khám phá ra chính quyền đã giữ gần 500 trẻ em vô gia cư, và giấu đi trong một điều kiện sống không xứng đáng, suốt chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng. Chính phủ Phi Luật Tân lại bác bỏ bài báo này, và cho biết là các trẻ em được chuyển ra khỏi đường phố và được đưa đến một khu nghỉ dưỡng sang trọng, với mọi chi phí do chính phủ chi trả.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch