Câu chuyện đàng sau chiếc Fiat 500 của Đức Phanxicô: đơn giản và khiêm tốn

727

washingtonpost.com, Sarah Bailey Pulliam, 2015-09-29

Fiat 500L

Tuần qua Đức Phanxicô đã gây chú ý khi ngài đi chiếc xe hiệu Fiat  500L của Ý, chiếc xe mang cờ Vatican nhỏ thó giữa đoàn xe bảo vệ VUS khổng lồ của Mỹ.

Đức Giáo hoàng đã dùng ba chiếc xe Fiat đen khác nhau, một chiếc cho mỗi thành phố, linh mục Manuel Dorantes, phát ngôn viên của Vatican nói. Mỗi thành phố có một chiếc Fiat dự trù, phòng hờ chiếc kia có vấn đề, như thế tổng cộng có sáu chiếc xe sẵn sàng được đem ra sử dụng.

Đức Giáo hoàng không tự mình chọn mẫu, màu và hiệu xe. “Vì thế đó là lý do tôi muốn nhấn mạnh Đức Giáo hoàng không chỉ định một hiệu xe riêng nào,” linh mục Dorantes tuyên bố.

Linh mục Dorantes cũng cho biết, sự chọn lựa xe để dùng trong mỗi nước là do cảnh sát Vatican ấn định, nhưng cũng theo tiêu chuẩn của Đức Giáo hoàng: đơn giản và khiêm tốn.

“Đức Giáo hoàng chỉ muốn có chiếc xe đơn giản, giá cả vừa túi tiền của mọi gia đình,” linh mục Dorantes nói.

Đức Phanxicô vẫy tay chào khi ngài đi trên Đại lộ Thứ Ba, New York, sau khi đi thăm Trường Nữ Vương các Thiên Thần vào ngày thứ sáu 25-9-2015
Đức Phanxicô vẫy tay chào khi ngài đi trên Đại lộ Thứ Ba, New York, sau khi đi thăm Trường Nữ Vương các Thiên Thần vào ngày thứ sáu 25-9-2015

Từ khi được bầu chọn vào năm 2013, Đức Giáo hoàng được biết đến qua tính đơn giản của mình, không ở Dinh Tông đồ, không đi xe sang trọng. Đi ở Vatican ngài dùng chiếc xe Ford Focus.

Các giáo phận ở mỗi thành phố đón ngài sẽ giữ các chiếc xe của ngài, các chiếc này có giá khởi đi từ $19,935.

Đức Giáo hoàng cũng dùng hai chiếc xe giáo hoàng, chiếc Jeep Wranglers có trần bằng kiếng, hai bên hông để mở. Hai hãng xe Fiat và Chrysler cho biết trong quý hai họ đã mang về lợi tức là 32,7 tỷ đồng.

Giám đốc thương mãi công ty Safford Fiat của Tyson’Corner Mark Cowdin nói với phóng viên báo Washington Post là từ khi có chuyến đi của Đức Giáo hoàng, người tiêu thụ bắt đầu để ý đến loại xe này, ông hy vọng sẽ bán gấp đôi loại xe này.

Marta An Nguyễn chuyển dịch