Đi phố mua quà

595

Đức Phanxicô thăm nhà Obama

Đi phố mua quà cho một người “không cần gì” không phải dễ, đó là cái khó khăn của nhiều người chứ không phải của riêng gì các văn phòng phụ trách quà cáp cho các lãnh tụ. Gọi là đi phố nhưng “hàng hóa” đã có sẵn trong kho, vấn đề là chọn món hàng nào cho phù hợp với hoàn cảnh, với khách. Theo hãng thông tấn NBC, Đức Giáo hoàng đến nước Mỹ mang theo quyển Thánh Kinh cực kỳ hiếm để tặng Thư viện Quốc hội: “Một quyển Thánh Kinh ước tính trị giá 8 triệu đôla, được các đan sĩ Dòng Bênêđictô viết tay và minh họa có từ thời mới phát minh máy in.” Một món quà quá đẹp!

Còn Tổng thống Obama tặng Đức Phanxicô món quà gì? Theo hãng ABC thì quà của Tổng thống Mỹ không có giá trị tương đương.

Tổng thống Mỹ tặng Đức Giáo hoàng một bức khắc chim bồ câu, biểu tượng quốc tế hòa bình và cũng là biểu tượng Chúa Thánh Thần. Ngoài ra Tổng thống Mỹ còn tặng thêm chìa khóa cổ 206 năm từ căn nhà của thánh Elizabeth Ann Seton, nữ thánh đầu tiên sinh ra tại Mỹ và được phong thánh cách đây 40 năm.

Một bức khăc chim bồ câu và một chìa khóa cổ!

Chắc chắn quà chỉ có tính cách tượng trưng. Nhưng bức khắc không được làm cẩn thận cho lắm, nó được làm bằng kim loại lấy từ Tượng Nữ Thần Tự Do và gỗ từ sân cỏ Nhà Trắng. Dù sao thì quà kỳ này còn đỡ hơn quà năm ngoái Obama đem qua Vatican tặng Đức Giáo hoàng. Lần đó, Đức Giáo hoàng tặng Obama món quà có ý nghĩa “hai mề đai tưởng niệm và một bản Thông điệp Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng đóng gáy da đỏ”, còn Obama tặng Đức Giáo hoàng một hộp hạt giống lấy từ vườn Nhà Trắng.

Những bước đi chập chững!