Nụ cười trẻ con – Đức Phanxicô đến giữa các trẻ em nhập cư

968

Vatican Insider – Andrea Tornielli – 25/9/2015

Ngài đến vừa đúng giờ trên chếc Fiat 500 màu sẫm với nụ cười rộng hết cỡ. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã một lần nữa chứng minh rằng ngài hoàn toàn thoải mái với mọi người, nhất là những người thường. Ngài dành nhiều thời gian thăm hỏi các trẻ em và người trẻ đang chờ ngài bên ngoài Trường Nữ vương Thiên thần ở Harlem. Trường tiểu và trung học này có 282 học sinh, và 69% học nhờ học bổng. Các em đến từ những gia đình thu nhập thấp, những người theo đuổi giấc mơ Mỹ, người lớn hay các em nhỏ đi theo nhập cư vào Hoa Kỳ từ châu Mỹ La tinh, châu Phi, và Trung Đông, còn cả người Mỹ gốc Phi nữa.

Chuyến viếng thăm trường này, vốn là một phần của mạng lưới các trường Công giáo hiện diện ở những khu nghèo nhất của Harlem và Bronx, một hành động biểu tượng mà Đức Phanxicô quyết định đưa vào trong lịch trình của mình. Sáng nay, ngài đã nói chuyện với các nhân vật quyền lực của thế giới, chiều nay ngài ôm các em nhỏ nhập cư.

Sau khi đi vào trường, và được thị trưởng New York, Bill De Blasio giới thiệu, Đức Phanxicô được chào đón bằng bài đồng ca của các em nhỏ. Đức Giáo hoàng ra dấu khích lệ các em hát to hơn, bởi ngài muốn được nghe các em thật rõ. Ngài thăm hỏi mọi giáo viên và đi từ bàn này đến bàn khác để nghe chuyện của mỗi em. Ngài được tặng vài món quà. Hai trẻ em nắm tay và dắt ngài đến một màn hình tương tác lớn đang trình bày về chủ đề môi trường, và mỗi người phải đưa một vật vào trong chiếc hộp tương ứng. Hai bé mất chỉ có 2 giây để làm việc này. Nhưng Đức Phanxicô vốn không thường dùng máy tính, phải tốn nhiều thời gian hơn, nhưng cuối cùng ngài cũng làm được với sự giúp đỡ của hai bé. Còn có hai công nhân nhập cư trẻ tặng ngài một chiếc mũ bảo hộ bằng nhựa màu trắng.

Francis among migrants’ children - Let your joy rub off on others

Rồi Đức Phanxicô mở lời với các em nhỏ,

‘Cha xin lỗi thầy cô giáo của các con vì đã ‘trộm’ mất vài phút của lớp học này. Các thầy cô bảo cha rằng, một trong những điều hay nhất về trường này là có nhiều học sinh đến từ các nơi khác, thậm chi là các nước khác. Thật là hay! Ngay cả khi cha biết là không dễ gì khi phải dọn đi và tìm nhà mới, hàng xóm mới, bạn mới. Thật không dễ gì. Ngay lúc đầu, có thể thật khó phải không nào? Thường thì các con phải học một thứ tiếng mới, thích nghi với văn hóa mới, thậm chí là khí hậu mới. Có quá nhiều điều để học! Và không phải là chỉ ở trường thôi đâu.

Nhưng điều tốt đẹp chính là, chúng ta cũng kết thêm bạn mới, gặp những người hay mở cửa cho chúng ta, và tử tế với chúng ta. Nhiều người cho chúng ta tình bạn và hiểu chúng ta, cố gắng giúp để chúng ta không cảm thấy mình là người lạ. Để được cảm thấy như ở nhà. Thật tốt khi cảm được mái trường là mái nhà thứ hai. Mái trường không chỉ quan trọng, mà còn là gia đình của các con. Rồi trường học sẽ là một gia đình lớn. Trường là nơi, mà cùng với cha mẹ, ông bà, thầy cô và bạn bè, các con học để giúp đỡ nhau, chia sẻ những tính tốt, cho đi những gì tốt đẹp nhất, làm việc như một đội và theo đuổi giấc mơ của mình.

Các con có biết ở rất gần đây, có một con đường lớn được đặt theo tên của một người đã làm rất nhiều điều cho người khác. Cha muốn nói đôi chút về ông. Đó là mục sư Martin Luther King. Ông từng nói rằng, ‘Tôi có một giấc mơ.’ Giấc mơ của ông là nhiều trẻ em, nhiều người có thể có được các cơ hội như nhau. Giấc mơ của ông là nhiều trẻ em như các con có thể được đi học. Thật đẹp khi có các giấc mơ và có thể chiến đấu vì giấc mơ đó.

Ngày hôm nay, chúng ta vẫn muốn tiếp tục mơ. Chúng ta mừng vì mọi cơ hội đã cho các con, và những người lớn như cha, không mất đi hi vọng về một thế giới tốt đẹp hơn với nhiều khả năng hơn. Cha biết là một trong những giấc mơ của cha mẹ và thầy cô các con, là mong các con lớn lên và hạnh phúc. Luôn luôn thật tuyệt khi thấy trẻ con cười. Mà cha đang thấy các con cười đây này. Hãy cứ cười và giúp đem niềm vui đến cho mọi người các con gặp.

Các con thân mến, các con có quyền được mơ, và cha rất hạnh phúc khi ở đây, trong mái trường này, giữa bạn bè và thầy cô, các con có thể được những nâng đỡ mà các con cần. Bất kỳ lúc nào có giấc mơ, thì có niềm vui, thì Chúa Giêsu luôn hiện diện. Bởi vì Chúa Giêsu là niềm vui, và Chúa muốn giúp chúng ta cảm nhận niềm vui đó mỗi ngày trong đời. Trước khi đi, cha muốn ra cho các con vài bài tập về nhà. Được không nào? Đây chỉ là môt việc nhỏ thôi, nhưng rất quan trọng. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha, cầu cho cha có thể chia sẻ với nhiều người niềm vui của Chúa Giêsu. Và chúng ta cũng cầu nguyện cho nhiều người khác có thể chia sẻ niềm vui như các con vậy.

Và ai là người gieo nỗi buồn nào? Là ma quỷ. Nó không muốn chúng ta mơ, nó không thích niềm vui. Còn Chúa Giêsu là niềm vui, và Chúa muốn giúp chúng ta được vui mỗi ngày. Cầu nguyện cho cha nhé, đừng quên bài tập của các con.’

trường Harlem

J.B. Thái Hòa chuyển dịch