Đi bộ để gây quỹ cho làng Thumi ở Nepal

167

la-croix.com, Élise Saint-Jullian, 2015-08-13

Ngày 4 tháng 5-2015, làng Barpack kế cận với làng Thumi, thiệt hại của trận động đất cần còn rất nặng.
Ngày 4 tháng 5-2015, làng Barpack kế cận với làng Thumi, thiệt hại của trận động đất cần còn rất nặng.

Ngày 17 và 18 tháng 8, linh mục Bertrand Cormier thuộc địa phận Cahors sẽ đi bộ để tỏ lòng tương trợ với ngôi làng nhỏ Thumi, ở miền Bắc Nepal bị thiệt hại nặng trong trận động đất mùa xuân vừa qua.

Tháng 4 và 5 vừa qua, Nepal bị một trận động đất rất mạnh, 8000 người chết và rất nhiều thiệt hại. Ngay lập tức nhiều tổ chức cứu trợ ở Pháp đã giúp Nepal trong đó có tổ chức Cứu trợ Công giáo.

Tuy vậy, vài làng ở các vùng xa xôi hẻo lánh vẫn không nhận được sự trợ giúp quốc tế. Điều này đã làm cho cha Bertrand Cormier, giáo xứ họ Labastide-Murat ở vùng Lot quan tâm. Cùng với Hiệp hội Huynh đệ Đức Mẹ và Thánh Gioan do cha hướng dẫn, cha sẽ lên đường đi hành hương ngày 17 và 18 tháng 8 để giúp Nepal, đất nước cha mến mộ.

Cuộc hành hương này được thực hiện dưới hình thức đóng góp, một ơrô cho mỗi cây số, số tiền quyên được sẽ dùng để xây một một tòa nhà chống động đất cho một ngôi trường và giúp đào tạo tiểu thủ cộng nghệ cho phụ nữ ở Thumi, một làng có 3000 người dân.

“Để không quên người Nepal”

Linh mục Cormier giải thích, “Lúc này chúng ta nhắc nhiều đến các tín hữu Trung Đông nhưng chúng ta cũng đừng quên người dân Nepal, nhất là ngôi làng nhỏ xa xôi hẻo lánh này, vùng không có khách du lịch đến và người dân ở đây sống rất thiếu thốn.” Linh mục Cormier phối hợp với tổ chức Humanlaya để làm công việc này.

Hai đoạn đường dài 65 cây số từ Figeac đến Đền thánh Rocamadour trên các nẻo đường Saint-Jacques-de-Compostelle. Tín hữu hay không tín hữu đều được mời gọi để cùng đi bộ hay chỉ cần đóng góp để giúp đỡ cho người Nepal. Một Thánh lễ ngoài trời sẽ được cử hành trên đường đi.

Một sáng kiến “huynh đệ tương trợ,” chữ của Đức Giáo hoàng Phanxicô mà linh mục Cormier hy vọng sẽ lặp lại trong những tháng sắp tới.

Ngày 26 tháng 4-2015, ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi, Đức Phanxicô đã xin giáo dân cầu nguyện cho các nạn nhân và những người bị thương trong trận động đất ở Nepal.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch