Trở lại: Gary Sinise, một chuyên gia làm chứng cho đức tin của mình

611

aleteia.org, Susan E. Wills, 2015-08-10

Gary Sinise, diễn viên, nhà thực hiện phim, nhạc sĩ, nhà từ thiện, nhà ái quốc, ông vừa làm chứng cho việc mình trở lại đạo công giáo.

Khó mà không thấy Gary Sinise trên các màn hình lớn, nhỏ. Năm vừa qua, ông chủ nổi tiếng của Chuyên gia Manhattan (Experts Manhattan) đã  chia sẻ câu chuyện trở lại của mình với  2000 thành viên Hiệp hội Hiệp sĩ Colomb.

Gary Sinise

Một gia đình không có đạo

Diễn viên thú nhận trước đây “ông và gia đình không theo đạo nào”, cho đến ngày vợ ông trở lại đạo gốc của mẹ mình là đạo công giáo mà qua năm tháng bà đã xa cách. Sau đó từ từ ông đi theo con đường trở lại riêng của mình cho đến ngày chính thức vào đạo là năm 2010. Trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài năm, Gary Sinise cho biết ông đã nâng đỡ vợ mình là Moira trong quyết định trở lại của bà, bà người gốc Ai-len.

Diễn viên của Experts Manhattan đang quay phim ở bang Bắc Carolina thì vợ và ba con đến thăm ông, lúc đó có trận cuồng phong đang thổi qua bờ biển. Ông biết các chuyến bay sẽ bị hủy nên ông thuê xe đưa vợ con đi về hướng Charlotte qua những cơn gió lớn của trận bão, mưa như trút nước giáng xuống và sấm sét rầm trời sát bên. Đến một lúc,  Moira quay qua ông và báo cho ông biết khi trở về Chicago, bà sẽ trở lại đạo và bà sẽ cho các con vào trường đạo học. Diễn viên sững sờ, và thành thật mà nói, ông không vui mấy trước quyết định này. Điều duy nhất ông biết về các trường Công giáo? Các câu chuyện khủng khiếp mà hai người bạn kể cho ông nghe, những người bạn bị đau khổ vì một “mặc cảm tội lỗi” nào đó.

Mười năm để “đi qua sông Tibre”

Lúc đó Gary Sinise trả lời với vợ đại khái như sau: “Không, em điên hay sao đây?”. Nhưng không vì thế mà vợ ông không đi theo chương trình “nghi thức vào Kitô giáo cho người lớn” (RCIA, Rite of Christian Initiation of Adults) và ghi tên cho con vào trường đạo. Hai năm sau, trong lễ canh thức Phục Sinh, bà được rửa tội và trong thời gian này, trường đạo cho thấy những điều ngược với những gì diễn viên nổi tiếng này nghĩ. Gary Sinise nhận ra đây là môi trường tốt cho con mình và ông trở thành một trong những ân nhân của trường. Tuy vậy phải mất mười năm để ông “đi qua sông Tibre”, nhưng mười năm đầy những việc làm tốt.

Một ít thời gian sau biến cố 11 tháng 9, diễn viên nổi tiếng và Expert được mời “như nhân vật nổi tiếng” đến gặp những người cấp cứu tại chỗ đầu tiên, và ông khám phá các anh hùng như linh mục Mychal Judge, tuyên úy đội chữa lửa New York đã chết khi cấp cứu các nạn nhân của Tòa Tháp Đôi.

Vì các em bé ở Irak

Năm 2003, Gary Sinise đồng thành lập tổ chức “Giúp Trẻ con Irak”  (Operation Iraqi Children). Trong hơn chín năm, ông gây quỹ và nhận các quà tặng như áo quần, sách vở, học cụ cho các trường được quân đội tái xây dựng. Kết quả có không dưới 358 763 hộp dụng cụ đi học, hàng ngàn gấu bông, dày giép, dụng cụ thể thao, dụng cụ vệ sinh, áo quần, đồ chơi, bàn ghế, thức ăn được quyên góp để gởi qua Irak.

Giúp các cựu quân nhân bị thương

Cuối cùng qua 119 buổi trình diễn USO (United Service Organization) do các binh sĩ Mỹ và gia đình của họ cùng phối hợp với nhóm Lt.Dan Band của Gary Sinise đã cống hiến công sức mình để giúp các cựu quân nhân bị thương. Tổ chức của ông giúp chương trình phục hồi để được độc lập và tự lập (RISE, Restoring Independence and Supporting Empowerment). Mục đích: xây dựng những “căn nhà thông minh” cho các cựu quân nhân bị thương nặng. Cùng phối hợp với Hiệp hội Hiệp sĩ Colomb, năm ngoái một cựu quân nhân bị cụt hai chân và một tay trong một vụ nổ bom ở Afghanistan đã được cấp một căn nhà tân tiến, bây giờ ông có thể đi đứng một mình trong căn nhà này, nơi ông ở với vợ. Trong lần ngõ lời trước Hiệp hội Hiệp sĩ Colombo, ông đã cám ơn sự hợp tác của Hiệp hội với chương trình này và cám ơn cho tất cả những năm “hoạt động từ thiện vô cùng to lớn, với tấm lòng quảng đại vô biên đã cống hiến tất cả sức lực mình cho sứ vụ”.

Ghi chú: Sông Tibre là con sông dài thứ ba của nước Ý chảy qua thủ đô Rôma.

Marta An Nguyễn chuyển dịch