Tài chơi đàn dương cầm của một người vô gia cư đã làm đảo lộn đời ông

1082

aleteia.org, 2015-07-03

https://www.youtube.com/watch?v=JCguq3hTC2M

Đôi khi chỉ cần một đoạn video ngắn quay bằng điện thoại thông minh cũng có thể làm thay đổi đời một người. Ông Donald Gould, một người vô gia cư ở Florida là bằng chứng cho chuyện này.

Ông đã mất hết tất cả, cuộc đời, gia đình, sức khỏe, nhà ở. Nhưng ông còn biết chơi đàn dương cầm. Năm nay ông Donald 51 tuổi, ông sống ngoài đường từ hơn sáu năm nay ở Saratosa, Florida. Ông có thói quen đàn dương cầm khi ăn xin, đàn dương cầm được thành phố đặt ngoài vỉa hè, và chỉ một chiếc điện thoại thông minh đã làm thay đổi tất cả đời ông.

Và bỗng nhiên thời gian ngừng lại

Đó là vào ngày 30 tháng 6-2015, một cô đi đường xúc động thấy tài năng của người đàn ông gầy gò, râu tóc bù xù. Cô Aurore Henry dùng điện thoại quay và đăng trên trang Facebook để chia sẻ với bạn bè của mình. Chuyện không thể tưởng tượng được đã xảy ra: trong ba ngày có 3,9 triệu lượt người xem. Đoạn video đã nhanh chóng đi một vòng thế giới và trên mạng. Cư dân mạng cảm động về tài năng của người đàn ông này, bây giờ ông không còn là người “có hại” cho những người ở ngoài đường, cô Aurore giải thích trên trang Facebook của mình.

Ông Donald nói với một cơ quan truyền thông Mỹ, “tôi tưởng tôi chỉ để cái mũ trên chiếc đàn dương cầm và kiếm vài đồng. Tôi không ngờ là nó lan tỏa lớn như vậy”. Làm sao chuyện này lại xảy ra được như vậy? Ngày xưa ông chơi đàn clarinet trong  Hải quân trước khi trở thành giáo sư âm nhạc. Năm 1998 ông bỗng mất vợ. Ông bị suy thoái tinh thần rồi rơi vào con đường nghiện ngập và rồi mất luôn cả quyền giữ con. Đủ chuyện chằng chịt tàn nhẫn xảy ra, cuộc đời của Donald Gould bị nghiền nát.

Một cuộc đời mới?

Nhưng nhờ đọan video ngắn này và sức mạnh của mạng xã hội mà có thể cuối cùng đời ông có thể sẽ thay đổi: ngoài một quán bar trong thành phố cho ông một chân đàn dương cầm thử một thời gian, ông còn được một đường dây kêu gọi giúp đỡ để giúp ông thoát khỏi cảnh sống ngoài đường và những chuyện ngang trái của ông.

Marta An Nguyễn chuyển dịch