Quyên góp và lễ Thánh Phêrô-Phaolô, bổn mạng địa phận Rôma

408

Quyên góp và lễ Thánh Phêrô-Phaolô, bổn mạng địa phận Rôma

Radio Vatican, 2015-06-28

quyên góp thánh PhêrôChúa nhật 28-6 là “ngày thế giới quyên góp cho các việc bác ái của Đức Giáo hoàng”. Tiền của tín hữu đóng góp cho quỹ “Đóng Góp Thánh Phêrô” để Tòa Thánh hỗ trợ cách riêng và cụ thể cho rất nhiều dự án trên toàn thế giới và để cứu cấp kịp thời trong những trường hợp bất ngờ. Một tình liên đới không biên giới phục vụ cho những người kém may mắn nhất cũng như cho rất nhiều nhu cầu của Giáo hội hoàn vũ.

Thứ hai 29-6 là ngày lễ Thánh Phêrô và Phaolô, bổn mạng địa phận Rôma, lúc 9 giờ 30, Đức Giáo hoàng sẽ dâng Thánh lễ trọng thể ở Đền thờ Thánh Phêrô Thánh Phêrô. Các tân tổng giám mục sẽ cùng đồng tế nhưng họ sẽ không còn được Đức Giáo hoàng trao tận tay dây pallium, dây phù hiệu của giám mục.

pallium_2Pallium là dây làm bằng vải len có thêu sáu thánh giá màu đen, tượng trựng cho sự liên kết đặc biệt của sự hiệp thông giữa Tòa Tổng giám mục với Rôma. Theo quyết định của Đức Giáo hoàng vào tháng 1 vừa qua, từ nay dây pallium sẽ được đại diện sở tại của Tòa Thánh trao cho tân tổng giám mục.

Sau Thánh lễ, Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch