Cùng với Thánh Gioan Bosco, Torino kính phục “các thánh xã hội của mình”

529

Cùng với Thánh Gioan Bosco, Torino kính phục “các thánh xã hội của mình”

la-croix.com, Sébastien Maillard, Torino, 2016-06-19

Ở thủ phủ của Piémont, nơi Đức Phanxicô đến thăm ngày 21 và 22 tháng 6 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh Gioan Bosco, công việc của những người thừa kế nhà sáng lập vẫn còn rất mạnh.

don-bosco-and-Youth“Không có vùng nào như vùng Piémont mà từ năm 1811 (…) đến năm 1888, năm Thánh Gioan Bosco qua đời, đã có sự hội tụ phi thường của những cuộc đời ngoại hạng, họ chọn người nghèo và cho người nghèo để dấn thân hoạt động trong các công xưởng, đã để lại dấu ấn trong đời sống của người nghèo, trong lịch sử của thành phố: các nhà nội trú cho người trẻ, các bệnh viện, trường học, nơi sinh hoạt cho trẻ vị thành niên”, bà Laura Curino viết trong phần giới thiệu hoạt cảnh của mình ở Torino để vinh danh các thánh xã hội của Turin.

Đúng vậy, nếu cuộc đời của Thánh Gioan Bosco không thể tách rời khỏi lịch sử của Torino thì các hình ảnh các thánh, các chân phước, các vị đáng kính cũng vậy, họ là Cafasso, Cottolengo, Murialdo… Có những người ít được biết hơn nhưng họ cũng đã hoạt động trong cùng một thời kỳ, đầu thế kỷ 19, ở thành phố đang sôi sục phát triển. “Các hình ảnh này những địa tầng kế tiếp nhau đã làm nên lịch sử thành phố”, cô Renata, một người Torino đến xem hoạt cảnh cho biết.

Valdocco, khu phố mà Thánh Gioan Bosco đến xây dựng cho các em bé kém may mắn từ năm 1846 – và Đức Phanxicô sẽ đến thăm -vẫn còn mang dấu tích của di sản này cũng như phần còn lại của thành phố. Không phải chỉ các tấm bia kỷ niệm, các bức tượng có bệ, các nơi tưởng niệm như phòng của Thánh Gioan Bosco, các bàn thờ các vị thánh tử đạo nơi các tôi tớ Chúa an nghỉ nhưng còn ở tiếng trẻ con reo hò, công việc của các thiện nguyện viên giúp người di dân, các panô giới thiệu tất cả các hợp đoàn của giáo xứ dành cho người trẻ… tất cả đều nói lên công trình của các tu sĩ Dòng Salêdiêng và những người đồng thời của ngài, tất cả vẫn còn sống động ở thành phố nơi các công trình này khởi đầu. Tổng thể mang dáng dấp của một loại kỹ nghệ mở để sản xuất các hoạt động từ thiện!

Cottolengo cũng nằm trong tổng thể này. Một thành phố trong thành phố, nơi giáo hoàng sẽ đến thăm, thành phố mang tên nhà sáng lập của mình, Joseph Cottolengo, một trong “các thánh xã hội” thế kỷ 19 của thành phố Torino. Các hoạt động vẫn tiếp diễn. “Chúng tôi có 950 thiện nguyện viên làm việc trong chu vi 112 000 mét vuông với 2 000 người bệnh và người khuyết tật”, Pierangelo, một trong các thiện nguyện viên cho biết như trên. Ngoài nơi ở cho những người bệnh dài ngày, ở đây còn có hai trường học, một bệnh viện, một nhà tu kín, 26 nhà nguyện và một trung tâm đón tiếp người vô gia cư. Họ phục vụ 550 bữa ăn mỗi buổi trưa.

Bây giờ các nhu cầu vẫn còn. “Thánh Gioan Bosco đã thành công trong việc đào tạo cho những em không có gì để các em có việc. Nếu ngài sống thời này, ngài sẽ giúp chúng tôi tìm việc cho những em đã được đào tạo”, ông Carlo Burro lo lắng. Ông là nhân viên hãng du lịch ở Torino, ông cũng đã chơi banh ở Valdocco và ông giới thiệu lộ trình “các thánh xã hội” của thành phố.

Đoạn đầu gian nan của Thánh Gioan Bosco, gian nan cũng giống như các em bé ngài giúp đỡ

Một cách để hiểu bao nhiêu là gian nan Thánh Gioan Bosco đã gặp, gian nan cũng như các em bé ngài giúp. Đàng sau nhà thờ Thánh Phanxicô Đaxi ở trung tâm thành phố Torino là một chiếc sân nhỏ dùng làm sân chơi cho các em của linh mục trẻ Gioan Bosco, ở thời mà các tu sĩ còn giữ một khoảng cách quyền uy với trẻ con. Nhà thờ cũng còn giữ tòa giải tội nơi Thánh Gioan Bosco xưng tội với vị hướng dẫn thiêng liêng của mình, Joseph Cafasso, cũng là một vị thánh xã hội khác.

Được xem là người có những giấc mơ ngôn sứ và có lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt, ngày nay Thánh Gioan Bosco vẫn còn gây ấn tượng về đường hướng phát triển xã hội của mình, cũng như ý tưởng về công nghệ, về tiếp xúc, về sáng tạo, về nguy cơ, những ý tưởng khởi đi từ số không. “Ngài đã xây một nhà xuất bản sách cho trẻ con. Trong lần Trung bày năm 1884, ngài đã ca ngợi sự hiện đại trong việc đào tạo người trẻ, nữ tu Yvonne Reungoat còn ngạc nhiên về các tư tưởng này của ngài. Vì thế đến lượt chúng tôi, chúng tôi phải tham dự vào cuộc Triển lãm Milan. Don Bosco sẽ đến đó!” Triển lãm 2015 có gian hàng của Thánh Gioan Bosco.

Hiện nay, nữ tu Yvonne Reungoat điều khiển dòng Nữ Mẹ Maria Phù trợ. Xơ sẽ tiếp Đức Giáo hoàng ở Valdocco. Khi nữ tu về khu phố này, nữ tu thấy tập viện ở đây mang tinh thần năng động của nhà sáng lập. Hiện nay Dòng có mặt ở cả Trung Quốc và Việt Nam.

Người trẻ hành hương trước Nhà thờ Đức Mẹ Maria Phù trợ
Người trẻ hành hương trước Nhà thờ Đức Mẹ Maria Phù trợ

Marta An Nguyễn chuyển dịch