Irak: Nơi trước đây xảy ra cuộc thảm sát của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng nay trở thành nơi hành hương

236

aleteia.otg, Arthur Herlin, 05-07-2015

Mỗi ngày, có nhiều người hành hương đến dinh thự mà cách đây gần một năm đã là một trong những nơi xảy ra cuộc thảm sát kinh hoàng nhất của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Nơi mà đáng ra bị nguyền rủa, lại trở nên đền thánh dành để tôn kính các người tử đạo. Trên bờ sông Tigre, cựu dinh thự của Saddam Hussein, nơi xảy ra cuộc thảm sát gọi là “căn cứ Speicher” (tên của căn cứ quân sự nơi xuất thân của các nạn nhân), đã dần dần trở thành nơi hành hương.

Nơi trước đây xảy ra cuộc thảm sát của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng nay trở thành nơi hành hương

“Chính nơi đây máu của các vị tử đạo đã chảy”

Cách đây gần một năm, ngày 10 tháng 6-2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Irak đã sát hại một cách không thương xót 1.700 tù nhân người chiite của quân đội Irak, đa số là những tân binh mới được tuyển. Vài ngày sau, hàng chục tấm hình và video phát trên Internet cho thấy các cảnh hành quyết. Theo ông Adrien Jaulmes, phóng viên của báo Le Figaro thì, “chắc chắn loạt hình này là loạt hình đầu tiên trong lịch sử mà một tội ác hàng loạt đã được chính các thủ phạm cung cấp tài liệu và phát tán ra, xem đây như một chiến công do vũ khí gây ra”.

Một trong các video này cho thấy các tên khủng bố salafiste (người sunnit chủ trương trở về Hồi giáo gốc) đem các tù nhân từng người một, người này sau người kia đến gần sông Tigre (băng qua Tikrit), bắn họ vào đầu và vứt họ xuống nước. Nơi những người này bị hành quyết và xô xuống nước bây giờ có một tấm bia. “Chính nơi đây máu của các vị tử đạo đã chảy, nơi đây sẽ trở thành một viện bảo tàng cho tất cả người Irak, biểu tượng của niềm tự hào”, ông Dargham al-Juburi, phát ngôn viên của ayatollah al-Sistani (người có uy quyền cao nhất của giáo phái chiite ở Irak) mong muốn như vậy, chính ông cũng đến đây để cầu nguyện ở bia tưởng niệm này.

Hàng chục ngàn người Irak đến tưởng niệm

Ngày 1 tháng 4-2015, vào cuối trận chiến ở Tikrit, các đội quân Irak đã khám phá thấy chung quanh dinh thự có hàng chục di cốt. Khi đó, ông Mọn al-Kadhimi, một trong những người lãnh đạo “Badr”, binh đoàn mạnh nhất của người chiite ở Irak đã hứa sẽ gìn giữ nơi này. “Chúng tôi sẽ tái tạo vùng này để nó thành biểu tượng cho các tội ác mà nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng và đồng minh tòng phạm của họ đã làm để mãi mãi đây là vết tủi nhục trên khuôn mặt của họ,” ông tuyên bố như trên với nhật báo tiếng Pháp của Li Băng, tờ L’Orient Le Jour.

Từ khi Tikrit được giải phóng gần đây, có hàng chục ngàn người Irak đến đây tưởng niệm. Tất cả tụ về phía bờ sông này, nơi hàng trăm thanh niên trẻ vô tội đã chịu đau đớn trong nhiều giờ, đã phải nhẫn nhục đi về cõi chết. Các thân nhân của các nạn nhân từ khắp nơi trên nước Irak đổ dồn về đây, ông  Abdulhassan, người canh gác nơi tưởng niệm này cho biết. Người em họ của ông cũng đã đi trên con đường hẹp này trước khi bị hành quyết: “Đây sẽ là nơi ở mãi trong lòng tôi cho đến lúc tôi chết. Một ngày nào đó, tôi sẽ mang vợ và các con tôi đến đây, bởi vì đây là nơi thánh”, ông đã long trọng tuyên bố như trên. Tu sĩ, sinh viên, nghệ sĩ nối dài trên con đường đến nơi hành hương mới này, nơi vừa là nơi thánh để tưởng niệm, vừa là nơi tượng trưng cho sự chống cự lại sự tàn bạo man rợ của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch