Raul Castro – Tôi quá thích giáo hoàng này, đến nỗi có thể tôi sẽ trở lại làm người Công giáo

1625

Crux – Frances D’Emilio – 10-5-15

Francis - CastroChủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Phanxicô hôm chúa nhật tại Vatican, để cảm ơn những việc ngài đã làm nhằm xoa dịu căng thẳng Cuba-Hoa Kỳ. Sau đó, chủ tịch cho biết mình rất ấn tượng với giáo hoàng và đang cân nhắc việc về lại với đàn chiên Công giáo.

‘Bienvenido!’ Đức Phanxicô nói bằng tiếng Tây Ban Nha mẹ đẻ của mình, chào mừng chủ tịch Castro đến văn phòng làm việc của ngài ở gần sảnh tiếp kiến Phaolô VI. Castro cúi đầu, bắt tay giáo hoàng bằng cả hai tay, rồi hai người bắt đầu chuyện trò riêng. Buổi gặp kéo dài gần 1 giờ, và hai bên đều nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha mẹ đẻ của mình.

Đức Phanxicô sẽ đến thăm Cuba vào tháng 9 tới.

Sau khi rời Vatican, chủ tịch Raul Castro, em trai của Fidel Castro, lãnh đạo cách mạng, người đưa Cộng sản lên nắm quyền ở Cuba, đã hết lời khen ngợi Đức Phanxicô.

Trả lời báo giới, chủ tịch Castro cho biết, ‘Giáo hoàng là một tu sỹ dòng Tên, và tôi, có thể nói, cũng như vậy. Tôi toàn học ở các trường của dòng Tên mà.

Khi giáo hoàng đến Cuba vào tháng 9, tôi hứa sẽ đi lễ tất cả các thánh lễ ngài cử hành, với lòng mãn nguyện.

Tôi đọc tất cả các diễn văn, các bình luận của giáo hoàng, và nếu ngài tiếp tục như thế, tôi sẽ cầu nguyện trở lại, và sẽ về lại với Giáo hội, tôi không đùa đâu.’

Đây thật là một lời khẳng định gây sửng sốt đến từ lãnh đạo của một nước Cộng sản, vốn trong quá khứ từng thanh trừng những người bất đồng chính kiến, và bị Vatican chỉ trích kịch liệt.

Chủ tịch Castro tiếp, ‘Tôi thuộc Đảng Cộng sản Cuba, và đảng không thâu nhận các tín hữu, nhưng bây giờ, chúng tôi đang cho phép điều này, đây là một bước tiến quan trọng.’

Nói về Đức Phanxicô, Castro cho biết ông ‘rất ấn tượng trước sự khôn ngoan, giản dị, và tất cả mọi đức tính của giáo hoàng.’

Chủ tịch Castro từng công khai cảm ơn Đức Phanxicô vì đã giúp đưa Havana và Washington xích gần lại với nhau sau hàng thập kỷ chính phủ Hoa Kỳ áp dụng biện pháp nghiêm ngặt cô lập đảo quốc dưới quyền Cộng sản này. Hôm chúa nhật, một lần nữa chủ tịch Cuba khen ngợi Đức Phanxicô vì việc đưa hai quốc gia thù địch đến gần với nhau và hành động hòa giải vì lợi ích của người dân Hoa Kỳ và Cuba.

Và khi rời Vatican, chủ tịch Castro nói với các nhà báo rằng, ‘Tôi cảm ơn Giáo hoàng vì những việc ngài đã làm.’

10420307_1654940844736468_5398117267213146778_n

J.B. Thái Hòa chuyển dịch