Giáo hoàng Phanxicô gặp câu lạc bộ thể thao S.S. Lazio

325

Hôm thứ năm, 07-5, giáo hoàng Phanxicô đã gặp các thành viên của S.S. Lazio, câu lạc bộ thể thao Roma, với đội bóng Lazio nổi tiếng ở Seria A.

Pope Francis meets with Roman sports club Lazio

Câu lạc bộ thể thao này được thành lập vào năm 1900, nhằm đưa các hoạt động thể thao đến với mọi tầng lớp xã hội, bởi các câu lạc bộ thời đó chỉ nhắm đến lớp người giàu mà thôi.

Và Giáo hoàng Phanxicô rất thích đặc điểm này, ‘Do bởi điều này, tôi khuyến khích các bạn tiếp tục mở rộng vòng tay với các tài năng sáng giá khác nhau. Mong sao câu lạc bộ thể thao của các bạn luôn là một ngôi nhà mở rộng, một nơi cảm nghiệm tình huynh đệ và hòa hợp giữa mọi người.

Rồi giáo hoàng nói về câu khẩu hiệu tiếng Latinh của câu lạc bộ: “Concordia res parvae crescunt, discordia maximae dilabuntur.”

‘Thật thú vị khi hỏi thử xem trong các bạn có ai biết nghĩa câu này là không … Nhưng có lẽ thôi!’ Đức Phanxicô đùa xong và tiếp lời:

‘Nó cũng không thực sự khó gì, câu này nghĩa là: Hòa thuận sẽ cho những sự nhỏ bé sinh sôi, bất hòa sẽ hủy diệt cả những thứ lớn lao.  Lịch sử lâu đời của các bạn đã xác nhận câu ngạn ngữ này. Các bạn khi khai sinh là một câu lạc bộ nhỏ, qua năm tháng được phong phú thêm bởi các hoạt động liên kết đa dạng và được tổ chức theo vô số mảng thể thao.’

Đức Phanxicô khen ngợi câu lạc bộ vì xem trọng đồng đều mọi môn thể thao, và việc các vận động viên và người ủng hộ mọi lứa tuổi đã cùng tham gia với một ‘tinh thần Olympic’ và ‘khát vọng đoàn kết với nhau.’

Giáo hoàng giải thích rằng, ‘Ở Ý, cũng như quê hương Argentina của tôi, mọi người lao vào bóng đá, và xem nhẹ các môn khác. Nhưng, mỗi môn thể thao có giá trị của riêng mình, không phải chỉ về mặt thể lý hay xã hội, nhưng còn về mặt đạo đức, bởi các môn thể thao cho mọi người, đặc biệt là trẻ em và thanh niên, có thể lớn lên trong cân bằng, tự chủ, hi sinh và trung thành với người khác.’

Giáo hoàng nhắc nhở rằng con người hiện hữu với sự hợp nhất giữa ‘tinh thần và thân thể’ và ngài khuyến khích mọi người vun đắp cả hai mặt này của bản thân trong các hoạt động thể thao, và cũng đừng quên những chiều kích tinh thần và lòng đạo của mình.

‘Chuyện có khi xảy ra, là một cô bé, cậu bé, vì luyện tập hay thi đấu, mà bỏ lễ, bỏ học giáo lý.

Đây là một dấu hiệu không tốt, nó nói lên rằng người đó mất cân bằng trong cuộc sống. Cũng như thế, chúng ta không được lơ là việc học hành, tình bạn, hay việc phục vụ người nghèo.

Nhờ Chúa, chúng ta có những tấm gương rất đẹp của các vận động viên nam nữ, cả những nhà vô địch vĩ đại nữa, những con người không bao giờ ngừng sống trong đức tin và phục vụ mọi người.  Thật vậy, thể thao đích thực khuyến khích chúng ta xây dựng một thế giới với tình huynh đệ và đoàn kết, góp phần giảm bớt bất công và đau khổ cho con người và xã hội.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng