Thiên Niên Kỷ Thứ Ba: Thời Tử Đạo 

458

comshalom.org, Daniel Ramos, 24-4-2015 

il_fullxfull.375127693_9po8

Daniel Ramos, Thành viên của Cộng đồng Công giáo Shalom mô tả chân dung hùng hồn các bậc tử đạo thời buổi hiện nay của chúng ta, các “bậc thánh của thời gian gần đây” như thánh Louis-Marie Grignion de Montfort ngày xưa đã nói.

“Các thánh của thời gian gần đây vượt các thánh của các thời khác trong Giáo hội, như cây tùng vượt cao hơn các cây khác” (Thánh Louis Marie Grignont de Montfort).

Chúng ta đang ở thiên niên kỷ thứ ba! Và tôi nghĩ Giáo hội lại phải chuẩn bị cho thiên niên kỷ thứ ba này với rất nhiều điều thánh thiện được Thần Khí hướng dẫn trong thế kỷ vừa qua: 70 triệu người tử đạo vì đức tin (hơn tất cả các thế kỷ trước cọng lại!); các vị thánh của một sự thánh thiện vô biên như Chân phước Elisabeth de la Trinité, Thánh Maximilien Kolbe, Thánh Karl Laisner, Thánh Edith Stein, nữ tỳ của Chúa Claire de Castelbajac, các thánh giáo hoàng Piô XII, Gioan XXIII, Phaolô VI, Gioan-Phaolô I, Gioan-Phaolô II, Tttt Têrêxa de los Andes, hai chân phước Luigi và Maria Quatrochi, Thánh Gianna Bereta Molla, Thánh Padre Pio, nữ tỳ của Chúa Marthe Robin, chân phước Charles de Foulcaud, 7 nam tu sĩ tử đạo Tibhérine, ở Algéria, các em được thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Chân phước Têrêxa Calcutta, Vua Bauduin nước Bỉ là người lãnh đạo gương mẫu, bác sĩ Jérôme Lejeune người khám phá nguyên do gây bệnh trisomia 21, tất cả các em bé tử đạo chết vì phá thai, Chân phước Pier Giorgio Frassatti, giám mục Dom Oscar Romero bị giết ở Trung Mỹ chỉ vì lý do đã bảo vệ người nghèo, chủng sinh Marcel Van, chết trong trại “cải tạo” ở Việt Nam, Thánh Maria Goretti, chết cho đức khiết tịnh vì chống cự với tên hiếp mình và trước khi chết đã tha thứ cho người giết mình và tất cả những người đàn ông đàn bà đã sống một cách anh hùng, đôi khi họ sống rất kín đáo đời sống đức tin của mình trong thế kỷ vừa qua. Những người đàn ông đàn bà mà chúng tôi giao thiệp không phải là những người danh tiếng nêu trên, nhưng họ sống đời sống tận hiến cho Chúa một cách không điều kiện.

Chúng ta hãy nghĩ đến những người trẻ đã sống đức khiết tịnh trong lòng trước khi đám cưới trong một xã hội mà thể xác là món hàng buôn bán, họ không sống hời hợt, họ dám sống trung tín với tình yêu của họ một cách sâu đậm, xứng đáng với nhân phẩm của họ!

Chúng ta hãy nghĩ đến những gia đình công giáo, trung thành với đức tin của mình, với các giá trị Kitô đã dạy dỗ con cái theo đường đạo trong khi đa số người dân thời nay xấu hổ khi nói mình theo Chúa Kitô và yêu Giáo hội.

Chúng ta hãy nghĩ đến rất nhiều linh mục đảm trách trọn vẹn sứ vụ của mình, ngày đêm ngồi tòa, dâng thánh lễ, khuyên bảo giáo dân, rao giảng Phúc Âm, vẫn bền đổ đến cùng, từ cha xứ khiêm tốn của làng quê đến Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

Đó là các vị thánh hướng dẫn chúng ta qua máu, qua sự thánh thiện của họ trong thiên niên kỷ Kitô thứ ba này. Như thế chúng ta chờ gì cho một thiên niên kỷ là hoa trái của sự thánh thiện, của bao nhiêu nước mắt, của bao nhiêu hy sinh? Nếu Thiên Chúa đã tặng cho chúng ta món quà là Thánh Augutinô, hoa trái của nước mắt Thánh Mônica, mẹ của ngài, thì chúng ta có phải chờ hoa trái của hàng triệu thánh lớn và sự hy sinh thầm kín của họ không?

“Chính sự đau khổ và lòng hy sinh mà chúng ta sản sinh ra các tâm hồn cho Chúa Giêsu” (Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu).

Chúng ta đang ở thiên niên kỷ thứ ba! Các bậc tử đạo tiếp tục gieo hạt giống mới trong tâm hồn chúng ta. Trong mười năm vừa qua, chúng ta đã có các bậc tử đạo trong đức tin, một Thánh Gioan-Phaolô II, sư huynh Roger ở Taizé và những người trẻ dù phải mất mạng sống, đã chọn lựa là tín hữu trung tín, họ đã lên trời!

Tháng 10-2005. Nữ tu Edith rời viện mồ côi nơi xơ làm việc ở Ai cập. Sau một ngày làm việc tận tụy bên các em bị bỏ quên. Xơ vừa đi bộ vài bước thì bị đâm sau lưng chỉ vì xơ là Kitô hữu. Trước khi chết, xơ tha thứ cho người giết mình.

Tháng 2-2006: 6 Kitô hữu bị bắn chết sau khi trả lời cho câu hỏi đơn giản: “Các ông là người có đạo phải không?” Sự việc xảy ra ở Nam Phi Luật Tân.

Tháng 2-2006: Một linh mục Ý bị giết trong khi cha đang cầu nguyện trong một nhà thờ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mẹ của cha đã tha thứ cho người giết con mình. Giáo hội đang có dự án tuyên phong cha là người tử đạo vì đức tin.

Tháng 2-2006: 35 người bị giết ở Nigeria và Libya, hậu quả của các cuộc biểu tình vì các bức biếm họa về tiên tri Mahomet. Họ thuộc nhóm Kitô hữu thiểu số.

Tháng 11-2010: 54 Kitô hữu bị giết chết ở Nhà thờ chính tòa Bagdad lúc đang dự thánh lễ.

Lễ Giáng sinh năm 2010: 32 Kitô hữu bị những người Hồi giáo cực đoan giết chết ở Nigéria, ngoài ra có trên 70 người bị thương.

Ngày 1 tháng 1-2011: Hơn 20 Kitô hữu bị chết trong một vụ nổ nhằm giết hại Kitô hữu người Cốp ở Alexandria, Ai cập. Hơn 50 người bị thương.

Hàng năm trên thế giới đều có cả chục người bị chết chỉ vì lý do đơn giản họ là người có đạo.

Khi nhìn các chứng cứ trên trong thời gian qua, chúng ta thấy lời của Thánh Catơrina Siênna được nên trọn: “Tất cả những gì Chúa cho phép, họ đã chấp nhận với lòng tôn kính cao lớn, nghĩ mình vẫn còn bất xứng với các đau khổ này, với các chuyện chướng tai gai mắt này, với sự thiếu an ủi này. Họ đã biết và đã đoán được ý vĩnh cửu của Chúa, Đấng chỉ muốn điều tốt cho chúng ta và để chúng ta được nên thánh: vì thế Chúa cho họ điều này. Mọi bách hại mà thế giới và ma quỷ có thể gây ra, tất cả đều bị dìm dưới chân họ: họ bị chìm trong nước nhưng vẫn còn bám vào cành cây với một ý chí nóng bỏng, họ không bị chìm. Những người đó hân hoan về mọi chuyện, họ không lên án bất cứ ai, những người phục vụ Chúa cũng như bất cứ tạo vật nào.”

Chúng ta đừng quên những người tử đạo cho đức khiết tịnh, những người trẻ, những người tận hiến, những người đó thầm lặng và rất sinh lợi. Họ rất yêu thương đến mức từ chối lạc thú, họ biết sống một đời sống chờ đợi, sâu đậm và lâu dài! Họ sống trong lòng trung tín cho tình yêu mà họ hy vọng!

Trong tâm hồn các Kitô hữu bị dèm pha chỉ vì lý do duy nhất mình có đạo, đi theo Chúa Giêsu; những người bị bách hại trong việc làm của họ, các bác sĩ từ chối không phá thai, các cặp vợ chồng khiêm tốn nuôi dạy con cái mình một cách xứng đáng. Các gia đình đông con trong một thế giới ích kỷ!

Ở thiên niên kỷ thứ ba này, họ tiếp tục nghe lời Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II: “Các con đừng sợ! Hãy mở lòng ra cho Chúa Kitô! Hãy mở lòng ra cho Chúa Kitô và Ngài sẽ thanh tẩy, sẽ chữa lành các con!”.

Chúng ta phải xứng đáng với sự thánh thiện của những người đã đi trước chúng ta. Chúng ta nói “Vâng” với ơn của Chúa khi Ngài muốn chúng ta cũng là thánh lớn ở vào thời đầu thiên niên kỷ thứ ba này. Các vị thánh đầy tình yêu của Chúa, như Đức Bênêđictô XVI đã mời gọi chúng ta. Thiên niên kỷ thứ ba, thiên niên kỷ của Tình yêu của Chúa!

Để kết thúc, chúng ta nhớ lại lời cầu nguyện của Marthe Robin với Đức Mẹ: “Chúa Giêsu đã làm mọi sự với tình yêu, Ngài không làm gì mà không hữu ích; và nếu Chúa gởi cho tôi mỗi ngày mỗi đau đớn mới, mỗi ngày mỗi đau hơn là vì Ngài thấy điều gì đó tốt mà tôi chưa thấy. Lạy Đức Mẹ tinh tuyền, xin giúp tôi tớ khiêm tốn của mẹ được an nghỉ trong tình thương của Chúa Giêsu, dù đó là ban đêm, Ngài không nghe tiếng con kêu, dù như Ngài đã bỏ con.”

Vinh danh Thiên Chúa, Chúa Giêsu Kitô!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch