Tên khủng bố bị bắt: một thanh niên trẻ bình thường…

270

aleteia.org, Philippe Oswald, 24-4-2015

Tên khủng bố bị bắt, một thanh niên trẻ bình thườngTheo công thức mẫu thì Sid Ahmed Ghlam không phải là “chân dung” của một tên khủng bố. Vậy mà…

Tên khủng bố người Algêria muốn tấn công các nhà thờ và đã giết một phụ nữ trẻ lại là một sinh viên không thô lỗ, theo những người thân cận cho biết. Bị tạm giam vì tình nghi có hành động khủng bố, Sid Ahmed Ghlam, 24 tuổi đã chuẩn bị tấn công ít nhất một nhà thờ ngày chúa nhật 19-4 vừa qua ở Villejuif. Một vết thương bằng đạn do xô xát làm cô Aurélie Châtelier bị chết đã làm cho tên khủng bố phải gọi bệnh viện Samu để được săn sóc. Đồn cảnh sát quận 13 của thành phố Paris đặt nghi vấn về các lời khai và nhất là tình trạng “đặc biệt cuống cuồng” đã làm cho họ khám phá thấy vũ khí trong xe của ông và xác nhận ông có hồ sơ đặc biệt nguy hiểm.

Một cuộc tấn công được điều khiển từ Syria

Một phụ nữ trẻ trong chỗ thân cận của ông đã được thả ra sau khi bị tạm giam, còn ông thì vẫn nhất quyết không khai. “Các quan tòa đang điều tra xem ông có tòng phạm không, đặc biệt ông liên hệ với một người khác ở Syria -, nguồn cung cấp tài trợ tài chánh và vũ khí.” Cảnh sát trung ương phòng chống tội phạm đảm nhận vụ điều tra này. Theo báo Le Point, cuộc khủng bố đã được điều khiển từ nước ngoài, có thể do Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria ra lệnh tấn công các nhà thờ: “Rõ rệt ông nhận sự điều khiển của các lệnh bí mật, nguồn tin cho biết. Họ chỉ định cho ông biết nơi và làm thế nào để có vũ khí – kalachnikov, súng lục, áo chắn đạn – và cảnh sát đã khám phá ra.”

Khủng bố nước Pháp

Nhưng nguy cơ không phải chỉ đến từ Syria, Irak hay Libya. Nhóm khủng bố “Những người có hợp đồng với máu” do ông Mokhtar Belmokhtar người Algêria điều khiển tuần này đã đưa ra lời đe dọa, nhắc cho nước Pháp nhớ lại vụ bắt giữ con tim đẫm máu (hơn bốn mươi người chết) mà họ đã làm ở điểm khai thác khí đốt ở Tiguentourine (Algêria) vào tháng 1-2013. “Dưới mắt của tiểu đội khủng bố thì cuộc bắt giữ con tin đã thành công vì nó đã đạt được mục tiêu: làm cho hệ thống quân đội và tin tức của Algêria bị thất bại, dẫn đường cho các hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan khác, cho những người ‘ngoại đạo’ một bài học và gieo kinh hoàng trên nước Pháp.”

Trung tâm hành hương Lộ Đức được bảo vệ cao độ

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Bernard Cazeneuve nhắc các nhà lãnh đạo công giáo phải tăng cường canh chừng các nhà thờ trên toàn nước Pháp và ở cả Lộ Đức nơi hàng năm đón tiếp 2 triệu rưỡi người hành hương. Sự canh chừng sẽ được tăng cường tối đa vào ngày 3 tháng năm sắp tới, ngày hành hương của các Kitô hữu Trung Đông trong vùng.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch