Trong bối cảnh căng thẳng, biện pháp an ninh được tăng cường ở Vatican

295

la-croix.com, Antoine-Marie Izoard (Rôma)

ARTICLE-IMAGE-YAHOO

Dù có những đe dọa đè nặng trên mình, Đức giáo hoàng Phanxicô không thay đổi thói quen của mình nhưng được các lực lượng an ninh tăng cường bảo vệ. Ngài không ngần ngại gặp hiểm nguy, ngài muốn ở gần tín hữu. Từ lâu, Rôma thành phố nhỏ trong đất Vatican được đặt dưới sự bảo trợ của Vệ binh Thụy Sỹ và Cảnh vệ Ý. 250 người canh gác trên 44 héc ta. 150 cảnh sát Ý tăng cường trong phạm vi Vatican.

Các đe dọa càng ngày càng thấy rõ

Vào mùa thu vừa qua, các đe dọa của tổ chức Hồi giáo cực đoan trở thành rõ rệt khi bắt đầu có những vụ bạo lực xảy ra chống Kitô hữu ở Irak. Đại sứ Irak tại Vatican cho biết những người Hồi giáo cực đoan muốn “giết Đức giáo hoàng”, đặc biệt ở một trong các cuộc tông du của ngài.

Những đe dọa này đã không ngăn ngài đi thăm Albania và Thổ Nhĩ Kỳ. Và sắp đến là Bosnia, vùng Balkan vào ngày 6 tháng 6 sắp tới, nơi có rất nhiều căng thẳng giữa các cộng đồng.

Tăng cường canh chừng

Căng thẳng này lên cao khi một tờ báo chính thức của Tổ chức Hồi giáo cực đoan đăng trên trang bìa bức hình photoshop có cờ đen của phong trào Hồi giáo cực đoan bay trên vòm Đền thờ Thánh Phêrô. Ông Abu Mohammed Al Adnani, phát ngôn viên chính thức của Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố, “chúng ta sẽ chinh phục Rôma, bẻ gãy các thánh giá của quý vị”.

Do đó các buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư và các buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật được tăng cường bảo vệ tối đa. Ở cửa ra vào nội thành Rôma, khách du lịch và hành hương được khám xét tỉ mỉ. Các xe cảnh sát và xe tuần tra quân đội hiện diện dọc các bức tường cao của Vatican.

Dù vậy, Đức giáo hoàng không thay đổi thói quen của mình, ngài không sợ hiểm nguy để gần với tín hữu như lần chiếc xe nhỏ của ngài đi lạc ở Rio de Janeiro vào tháng 7-2013 đã bị các thanh niên trẻ nhiệt thành ‘tấn công’.

Tháng 1 vừa qua, khi nói đến các đe dọa của tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan đè nặng trên ngài và trên thành phố Rôma, ngài đã tuyên bố “lo trước hết” cho giáo dân và cho biết ngài cũng sợ nhưng ngài có một “liều lượng vô tâm tốt”. Ngài cười nói đã xin Chúa, nếu có phải bị giết thì xin cho mình “ơn” không phải đau đớn vì ngài không “can đảm chịu đau cho mấy!”.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch