Một trường học mới được mở ở Erbil, Irak để giúp 600 trẻ em tị nạn

244

famillechretienne.fr, Sybille d’Oiron, 22-4-2015

Một trường học mới được mở ở Erbil, Irak để giúp 600 trẻ em tị nạn

Được tổ chức SOS Cứu trợ tín hữu Kitô Trung Đông (SOS chrétiens d’Orient) tài trợ, một trường học sẽ được khai trương vào ngày thứ bảy 25-4 này ở Erbil, trong vùng của người Kurdistan ở Irak. Trường sẽ đón hơn 600 trẻ em tị nạn đến từ vùng sông Ninive. Chúng tôi phỏng vấn ông Tanneguy Roblin, người tiến hành dự án này.

Đến hôm nay có bao nhiêu trẻ em tị nạn có đạo Kitô ở Erbil và các em được đi học như thế nào?

Chúng tôi không có một con số chính xác vì người tị nạn thay đổi chỗ ở luôn: người đến, người đi liên tục. Nhưng ở Ankawa trong khu vực Erbil, nơi sẽ khánh thành ngôi trường Saint-Benham-et-Sainte-Sara, thì cho đến nay có khoảng tám ngàn gia đình tị nạn ở chung quanh. Trước khi họ đến thì khu vực này chỉ có tám ngàn gia đình Kitô hữu. Như thế chỉ trong vòng mấy tháng, dân số tăng gấp đôi!

Tháng 8-2014, khi người tị nạn đến vùng Ninive, họ ở trong tất cả các ngôi nhà trống kể cả trường học vì thế đến khi tựu trường chúng tôi không khai giảng được. Dần dần các trại tị nạn được thành lập, vì thế các nơi này được trống. Để trẻ em có một niên học đúng, thì phải mở trước tháng 3. Rất nhiều trường đã bắt đầu vào tháng 1, ở Ankawa cũng như ở các trại tị nạn chung quanh, nhưng các gia đình phải trả tiền di chuyển, trong khi họ không có việc làm, không có lợi tức nên vấn đề trở nên cấp bách hơn.

Chương trình học của các em được làm theo hai cách: hoặc theo chương trình chính thức được chính quyền Bagdad chấp nhận; hoặc không chính thức do các trại tị nạn tự điều hành, trong trường hợp này thì không được tài trợ cũng như không được chính thức chấp nhận. Cách thứ hai này dành cho các em còn nhỏ ở tình trạng khẩn cấp khi các em mới đến trại. Khi các em vào được trường chính thức thì những trường không chính thức này trở thành nơi dạy thêm.

Các em đa số là Kitô hữu?

Trường Saint-Benham-et-Sainte-Sara ở khu vực Kitô hữu Ankawa. Hơn sáu trăm em đến trường thuộc các gia đình Kitô giáo ở trong các trại tị nạn gần đó. Trường mới này sẽ giúp giải quyết được vấn đề di chuyển và đỡ ứ trong các trường địa phương. Chúng tôi đã có một chương trình tương tự ở trường Thánh Tôma mở vào tháng 12-2014 ở Mangesh, phía Bắc Kurdistan giúp cho hơn 400 em đến trường.

Các thầy cô của trường Saint-Benham-et-Sainte-Sara là ai và chương trình học có dạy đạo không?

Các cô thầy giáo là những người tị nạn tại vùng Ninive, họ là cựu giáo viên các trường đạo. Mục đích của chương trình Cứu trợ Tín hữu Kitô Trung Đông là tái thu nhận các nhân viên ngành giáo phải tị nạn để họ có thể làm việc lại. Chính quyền Bagdad trả lương, nhưng từ ba tháng nay họ không có lương vì chính quyền gặp khó khăn trong ngân sách. Chính quyền ấn định giáo án nên không có phần dạy đạo, phần này do các linh mục trong các trại tị nạn ở Ankawa phụ trách. Dù sao các trường này có tinh thần Kitô, các lớp học có treo thập giá, có đọc kinh buổi sáng, cho đến bây giờ các thầy cô và học sinh đều là Kitô hữu.

Họ dạy trong thứ tiếng nào?

Trẻ em học theo chương trình của chính quyền Irak mà các em đã học trước khi đi tị nạn và được dạy tiếng Ả Rập.

Còn các em các tôn giáo khác thì sao?

Trên thực tế, vào tháng 8 vừa qua, các gia đình Yézidie ở thung lũng Ninive cũng đi trốn người Hồi giáo. Họ cũng gặp khó khăn như người Kitô hữu (trường học quá tải, di chuyển khó khăn vv.), nhưng chúng tôi không có một học sinh nào người Yézidie trong trường. Chúng tôi đang tiến hành chương trình đưa các em vào học trường chúng tôi.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch