Babis Manias, ngư phủ vớt em bé

230

parismatch.com, Denis Trierweiler, 22-4-2015

Babis Manias, ngư phủ vớt em bé

Em bé đã chết khi ngư phủ Babis Manias vớt em.

Ngày thứ hai 20-4-2015, một chiếc thuyền buồm chở 90 người bị đắm ở ngoài khơi đảo Rhodes. Ít nhất có ba người chết, các nhân viên tuần duyên và dân chúng trong vùng đã đến cứu, trong số này có ông Babis Manias, một ngư phủ 65 tuổi.

Bức hình ông bồng em bé trong tay được truyền đi khắp thế giới. Một tấm ảnh nói lên tất cả thảm kịch của người di dân. Babis Manias nói với ký giả báo “Bild”, “ông nghĩ mãi về em bé ông bồng trên tay.” Ông không ngủ được. Càng lúc ông càng day dứt, sau 24 giờ vớt em bé, ông lại ra bãi biển Zephiros, ở Rhodes, đảo lớn nhất của Dodécanèse. Bên cạnh ông là những mảnh vụn của chiếc thuyền chở người di dân, họ đến từ Fethiye, Thổ Nhĩ Kỳ. Babis đưa ánh mắt tuyệt vọng nhìn ra ngoài khơi: “Tại sao tôi không đến đây sớm hơn, chỉ sớm hơn vài phút thì đứa bé này có thể sẽ còn sống. Nó mới bốn tuổi…”

Những người di dân Êtiôpia

Sáng thứ hai, Babis Manias đang ở nhà thì một người bạn điện thoại báo có thuyền sắp bị đắm. “Khi tôi ra ngoài bãi, tôi nghe tiếng la hét. Càng lúc tiếng hét càng to, càng tuyệt vọng”, ông Babis nói. Không chần chừ một giây, cùng với đồng nghiệp, ông chèo chiếc thuyền nhỏ của ông ra biển. Gió rất mạnh, sóng rất cao. “Tôi thấy chiếc thuyền bị vỡ. Chỉ có một vài người biết bơi. Khi họ đưa đứa bé cho tôi, tôi biết ngay là nó đã chết.” Mẹ của đứa bé là người Êtiôpia đã bím vào được phao cấp cứu khi cơn sóng cướp mất đứa con 4 tuổi của bà. Chính khi bà cố gắng cứu đứa bé thì bà bị chết theo.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch