Một dự định khủng bố các nhà thờ không thành

277

la-croix.com, Nicolas Puig, 22-4-2015

Lực lượng cảnh sát đã phá được dự định nhằm đánh bom khủng bố một hoặc hai nhà thờ ở ngoại ô Paris, Pháp.

Một nghi can đã bị bắt liên quan đến vụ giết một cô 32 tuổi ở Villejuif ngày chúa nhật 19 tháng 4 vừa qua.

Chiều thứ tư 22-4-2015, Thủ tướng Manuel Valls đến hai nhà thờ Saint-Cyr và Sainte-Thérèse ở Villejuif (Val-de-Marne) mà theo dự định là hai nhà thờ sẽ bị tấn công. Nhờ tình cờ mà cảnh sát đã can thiệp kịp thời trong một diễn tiến kỳ quặc.

Xe cảnh sát canh nhà thờ Saint-Cyr ở Villejuif ngày thứ tư 22-4-2015
Xe cảnh sát canh nhà thờ Saint-Cyr ở Villejuif ngày thứ tư 22-4-2015

Khám phá một số lượng lớn vũ khí

Sáng chúa nhật 19 tháng 4, bệnh viện Samu báo cho cảnh sát biết họ đang săn sóc một người bị đạn bắn ở Paris. Đến nơi, các nhân viên điều tra lần theo vết máu đã đưa họ đến một chiếc xe mà trong xe chứa rất nhiều vũ khí. Chủ nhân chiếc xe là người bị thương.

Cảnh sát lần đến nhà của đương sự ở Quận 13, tại đây họ khám phá rất nhiều vũ khí thuộc loại vũ khí “chiến tranh, súng lục, đạn dược, áo chắn đạn”, ông  Bernard Cazeneuve cho biết. “Một tài liệu được cung cấp cũng được tìm thấy tại đây.”

Liên lạc với mạng lưới

Theo ông biện lý Paris, François Molins, thì khi phân tích các tài liệu trên máy vi tính của thanh niên trẻ này, cơ quan an ninh đã có thể khẳng định thanh niên này “đã liên lạc với một người khác ở Syria để trao đổi cách thức tiến hành một cuộc khủng bố, ông này đã yêu cầu thanh niên nhắm đặc biệt vào một nhà thờ”.

Các “tài liệu bằng tiếng Ả Rập về các tổ chức khủng bố Al-Qaida và Nhà nước Hồi giáo tự xưng” cũng đã được tìm thấy ở đây, ông biện lý xác nhận.

Một nghi can có hồ sơ ở sở cảnh sát

Tạm giam ở bệnh viện Hôtel-Dieu nơi ông được săn sóc ngày 19 tháng 4, sinh viên khoa điện toán 24 tuổi được biết dưới tên Sid Ahmed Ghlam. Quốc tịch Algêria, ông đến Pháp trong chương trình đoàn tụ gia đình. Ông bị cảnh sát theo dõi vì có ý định đi Syria.

Ông bị theo dõi từ năm 2014 đến 2015 nhưng các chứng cứ chưa đủ để có thể tố cáo ông ra tòa và ông cũng chưa bao giờ bị ra tòa.

Cuộc điều tra phát hiện một chi tiết quan trọng: ADN của ông Sid Ahmed Ghlam là cùng ADN lấy được trong xe của cô Aurélie Châtelin 32 tuổi bị bắn trong xe của mình ở Villejuif (Val-de-Marne). Chi tiết này làm cho ông trở thành kẻ tình nghi chính trong vụ này.

Nhà thờ được canh gác

Theo các nguồn tin của cảnh sát, chính tại quận Villejuif này mà thanh niên lên kế hoạch khủng bố các nhà thờ. Giám mục Santier, địa phận Créteil giải thích, “hiện tại không biết chính xác nhà thờ nào là mục tiêu, tình trạng này giống tình trạng các tín hữu ở Trung Đông”.

Dù cho các nhà thờ được canh gác “một cách ít lộ hơn là các nguyện đường Do Thái hay các nhà cầu nguyện Hồi giáo”, nhưng theo giám mục Santier thì các nhà thờ cũng ở trong chương trình bảo vệ Vigipirate. Có cần phải có những biện pháp khắc khe hơn không? Theo nghị sĩ Philippe Meunier của hạt Rhônes, các nhà thờ cũng phải được canh gác giống như các nơi thờ phượng khác, chứ không thể “chỉ dựa trên yếu tố tình cờ để bảo vệ các tín hữu Kitô ở Pháp”.

Theo giám mục Santier dù cần phải bảo vệ nghiêm nhặt hơn nhưng cũng không nên nhường bước trước nỗi sợ cuồng hoảng. Không thể bảo vệ tất cả nhà thờ và nhà nguyện tại Pháp. Nhường bước trước cái sợ là làm cho những ai chuẩn bị các cuộc khủng bố thấy mình có lý”, giám mục cho biết.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch