Ba chiếc tàu bị đắm ở biển Địa Trung Hải

244

parismatch.com, 20-42015

4619469_6_3ac4_des-secours-avec-des-migrants-naufrages-sur_67b405ed67be3b64c582e3f906e22a38Đắm tàu ở gần đảo Hy Lạp Rhodes, miền Nam-Đông biển Egée, Hy Lạp. Ba người di dân trong đó có một em bé bị chết chìm trong vụ đắm tàu ngày thứ hai ở đảo Rhodes, Hy Lạp, miền Nam-Đông biển Egée và 93 người được cứu sống trong nhiệm vu cứu hộ ấn tượng .“Chiếc tàu buồm bị đắm gần cảng Rhodes. Có ba nạn nhân bị chết, trong đó có một em bé (…) cảnh sát tuần duyên cho hãng thông tấn AFP biết như trên. Nhà cầm quyền Hy lạp đã cứu được 93 người, trong số này 30 người phải vào bệnh viện, nhưng họ vẫn còn chưa xác định về tổng số người có mặt trên chiếc thuyền buồm khi bị đắm.

Tai nạn xảy ra rất gần bờ nên đã có những tấm hình và vidéo cho phép tái dựng lại sự kiện đã xảy ra. Các hình ảnh trên báo địa phương “Rodiaki”cho thấy chiếc buồm trắng chở người di dân đang tiến gần bãi Zefyros, phía Bắc đảo Rhodes. Vài phút sau, các mảnh vụn của chiếc thuyền nổi chung quanh bờ đá, rất nhiều người dưới nước, một vài người khác bơi được vào bờ. Một nhóm đàn ông, đàn bà, trẻ con bám vào vạt thuyền bị vỡ. Cách bờ vài mét, người di dân bám vào các mảnh thép, người dân trong vùng cũng là người cứu cấp đã đưa tay để kéo họ vào đất liền.

“Người dân trong vùng rất xúc động, họ nhanh chóng mang khăn, mang mền, mang thức ăn nước uống đến cho người bị nạn”, ký giả Michalis Smastis của đài địa phương “Rodiaki” kể cho hãng thông tần AFP biết. “Cuộc tiếp cứu đặc biệt khó khăn vì gần bờ có các tảng đá lớn và vì đa số người di dân không biết bơi”, ký giả Smastis cho biết. Con số di dân đến Hy Lạp từ vùng biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng nhiều trong các tuần vừa qua và tăng gấp ba trong quý đầu tiên năm nay.

Đây là những người di dân Afghanistan, Phi Châu vùng Thượng Sahara và vùng Trung Đông, đặc biệt là các nước Syria và Irak. Tuần vừa qua, hơn 700 người đã đến đảo Mytilène, miền Bắc-Đông biển Egée. Chính quyền khuynh tả đã kêu gọi các nhà cầm quyền địa phương tìm chỗ trú ngụ cho người di dân. Nước Hy lạp không có cơ cấu hạ tầng để có thể cung cấp chỗ trú ngụ cho con số người di dân đến càng ngày càng đông, những người này mong có một cuộc sống tốt đẹp ở các nước Âu Châu Phương Tây.

Hai tàu chở đầy người tị nạn đang gặp nạn ở ngoài khơi Libya

Cũng trong thời gian này, ngày thứ hai 20 tháng 4, các nhân viên tuần duyên Ý đã xin các tàu buôn giúp đỡ cho hai tàu chở đầy người tị nạn đang lênh đênh ngoài khơi biển Libya, một tàu chở khoảng 300 người. Một chiếc thuyền bơm chở từ 100 đến 150 người và một chiếc khác rộng hơn chở 300 người đã xin cứu cấp.

Chiếc thuyền bơm ở gần bờ Lybia, khoảng 55 cây số ngoài khơi. Ngày thứ hai, Tổ chức Quốc tế người Di dân (OIM) nhận được điện thoại của một người cho biết tàu của họ đang ở Biển Địa Trung Hải sắp chìm, trên tàu có 300 di dân. Cũng người này cho biết đã có ít nhất 20 người đã bị chết. Ở Ý, phát ngôn viên của Tổ chức OIM, ông Flavio Di Giacomo khẳng định với đài truyền hình Ý RaiNews24 rằng “cho đến giờ phút này, đây chỉ là lời cầu cứu, nhưng để kết luận đây là vụ đắm tàu thì hơi sớm.” Con số chính thức của vụ đắm tàu xảy ra tối thứ bảy rạng ngày chúa nhật ở ngoài khơi Libya là 24 người chết và 28 người được cứu sống. Nhưng con số thiệt mạng có thể nhiều hơn vì những người sống sót cho biết có hàng trăm người trên tàu. Xác những người chết được nhân viên tuần duyên đảo Malte vớt. Những người sống sót đến Catane ở Sicile, nơi họ được đón nhận vào đêm thứ hai, theo ông Giovanni Salvi, người đại diện đảo Catane cho biết.

14421150-4EF0-4827-9DA7-6679CCB4027F_cx0_cy2_cw0_w974_n_s_r1

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch