Đức Phanxicô gặp người thân các nạn nhân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng

248

catholicherald.co.uk, 25-03-2015

Nigel Marcus Baker, ông Mike Haines và bà Barbara Henning trong buổi tiếp kiến chung của Đức Phanxicô ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 25 tháng 3-2015. (CNS photo  Paul Haring)
Nigel Marcus Baker, ông Mike Haines và bà Barbara Henning trong buổi tiếp kiến chung của Đức Phanxicô ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngày 25 tháng 3-2015. (CNS photo Paul Haring)

Bà Barbara Henning và ông Mike Haines gặp Đức Phanxicô sau buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 25-3-2015.

Ông Mike Haines là anh của ông David Haines.

Bà Barbara Henning là vợ của ông Alan Henning.

Ông David Haines bị bắt phiến quân Hồi giáo làm con tin năm tháng 3 năm 2013, ông làm việc cho một tổ chức quốc tế cứu trợ. Một vidéo phát ra vào tháng 9-2014 cho thấy cảnh ông bị hành quyết.

Ông Henning, 47 tuổi là tái xế xe taxi và là thiện nguyện viên ở Syria, ông bị phiến quân Hồi giáo bắt làm con tin và giết chết vào tháng 10 năm 2014.

Đức Phanxicô chúc lành cho bà Barbara Henning
Đức Phanxicô chúc lành cho bà Barbara Henning

Từ khi em trai mình bị giết, ông Mike Haines nỗ lực hết sức để cổ động cho sự hiệp nhất và khoan dung liên tôn giáo để chống nạn cực đoan. Sau khi gặp Đức Phanxicô, ông tuyên bố với hãng thông tấn AP, “Đức giáo hoàng nói ngài sẽ cầu nguyện cho tôi để tôi tiếp tục công việc mà chúng tôi làm cho sự hiệp nhất và khoan dung liên thế giới cho các cộng đoàn của chúng tôi”.

Phát biểu trước khi gặp Đức Phanxicô, trong lễ Truyền Tin, đại sứ Anh tại Tòa Thánh, ông Nigel Baker cho biết: “Mike Haines sẽ mang đến Vatican thông điệp của ông về sự thông hiểu của liên tôn giáo. Đức Phanxicô đã kêu gọi để cổ động cho sự cam kết chung nhằm chấm dứt tình trạng, hận thù, đấu tranh, bạo lực. Và Mike Haines đã thực hiện cam kết này một cách phi thường”.

Đức Phanxicô gặp ông Mike Haines và bà Barbara Henning

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch