150 người vô gia cư viếng thăm riêng Nhà nguyện Sixtine

277

Aleteia, Sylvain Dorient, 25-3-2015

puertas-vaticano-efe

Thứ năm 26-3 Nhà nguyện Sixtine sẽ đóng cửa vì một lý do rất đặc biệt: Đức Phanxicô mời 150 người vô gia cư viếng thăm riêng Nhà nguyện Sixtine.

Qua giám mục tuyên úy lo việc từ thiện Konrad Krajewski, Đức Thánh Cha mời 150 người vô gia cư sống gần Vatican viếng thăm Nhà nguyện Sixtine cũng như Vườn Vatican. Chúa nhật vừa qua, 400 người vô gia cư đã giúp phát các quyển Thánh Kinh bỏ túi trong buổi Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô. Giám mục Krajewski nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận món quà từ tay của những người không có gì, ngài nói, “phải đến với người nghèo để nhận quà từ họ, để được họ phúc âm hóa.”

Các khách mời của ngày thứ năm này sẽ chia thành ba nhóm, họ sẽ vào Vatican sau trưa. Mỗi nhóm có người hướng dẫn riêng và sẽ vào Nhà nguyện Sixtine sau khi đi xem Vườn Vatican. Họ có một thẻ đặc biệt và bộ hướng dẫn để nghe giải thích các tác phẩm, các hướng dẫn viên sẽ giải thích nghệ thuật và kiến trúc của nhà nguyện. Nhà nguyện Sixtine sẽ đóng cửa 90 phút trước khi nhóm khách vô gia cư vào.

 “Đã quen ở ngoài đường, có thể họ sẽ khệ nệ đem theo ‘gia tài sự sản” của họ theo và chắc chắn người ta sẽ thấy họ kéo theo xe đẩy cùng các con chó trung thành của họ vào nơi ‘bí sử’ của nhà nguyện, nơi họp mật nghị bầu các Giáo hoàng”, ký giả Andrea Tornielli của báo Vatican Insider hóm hỉnh nói. Cuộc viếng thăm sẽ chấm dứt vào 19h30 tối bằng một buổi cầu nguyện ngắn.

Ăn trưa dưới gầm cầu, ăn tối ở điện Vatican

Sau khi thăm hai nơi, họ sẽ được mời ăn tối ở Vatican trong những căn phòng đẹp nhất của Quốc gia nhỏ nhất thế giới này. Ký giả Andrea Tornielli giải thích, “các kho tàng đẹp đẽ này là của mọi người, kể cả những người nghèo nhất sống nhờ lòng từ thiện của khách qua đường.”

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch