Đức Phanxicô hướng các linh mục và tu sĩ Napoli về “tinh thần khó nghèo”

318

Đức Phanxicô hướng các linh mục và tu sĩ Napoli về “tinh thần khó nghèo”

Radio Vatican, 21-3-2015

Đức Phanxicô bên cạnh hồng y Sepe, ngài hôn thánh tích của Thánh Gennaro
Đức Phanxicô bên cạnh hồng y Sepe, ngài hôn thánh tích của Thánh Gennaro

Xế trưa thứ bảy 21-3 – 2015ở Nhà thờ chính tòa Napoli, Đức Phanxicô nghiêng mình trước thánh tích của Thánh Gennaro, thánh bổn mạng của thành phố và được giáo dân ở đây sùng kính đặc biệt. Nhiều lần trong một năm, máu của thánh tích chảy một cách kỳ lạ.

Nhà thờ chính tòa Napoli được xây từ thế kỷ XIV và được cung hiến cho Đức Mẹ Lên Trời. Đức Phanxicô cũng đến nhà nguyện Thánh Restituta, nhà thờ chính tòa cũ của thành phố được  sát nhập với tòa nhà hiện nay.

Ở đây, Đức Phanxicô dành thì giờ để nói chuyện với các tu sĩ, có cả các nữ tu Dòng Kín cũng đến, dịp này các nữ tu được phép đặc biệt của Tổng giám mục để ra khỏi Dòng gặp Đức Phanxicô. Dù có lời yêu cầu lặp đi lặp lại và hóm hỉnh của hồng y Sepe, các nữ tu tự phát đổ xô về Đức Phanxicô để bày tỏ lòng yêu mến của mình.

Rất vui và rất thoải mái, Đức Phanxicô bỏ bài diễn văn đã soạn sẵn cho dịp này, ngài nói “mấy bài diễn văn thì chán”. Khi thì kể các chứng tá, khi thì kể giai thoại, gặp đâu ngài kể đó, đôi khi nói đùa, đôi khi nhắc vài lời khuyên và ngài trở lại với các chủ đề thân thuộc của mình. Dưới tràng pháo tay vang dội, ngài tố cáo “nạn khủng bố vì tật nói hành nói tỏi làm ung độc đời sống tu trì và gieo bất hòa trong cộng đoàn”. Ngài cảnh báo “tinh thần thế gian và quyền lực của tiền bạc”. Ngài xin các tu sĩ hãy “có lòng thương xót và tinh thần khó nghèo”.

Ngài cảnh báo: “Ghen tương, ham muốn, ác cảm, mâu thuẫn nội bộ là công việc của ma quỷ, Các linh mục và tu sĩ phải luôn để Chúa Kitô vào trọng tâm cuộc sống của mình. Họ phải tránh chia rẽ và căng thẳng. Họ phải là nhà truyền giáo, luôn trên đường đi và nhớ là, chính chứng tá, chính niềm vui của một đời sống triển nở mới thu hút giáo dân về với Chúa Kitô và mới nảy sinh ra ơn gọi.” Và khi hồng y Sepe hoan hỉ loan báo máu của Thánh Gennaro đang chảy một nửa, ngài nói đùa: “Như thế chứng tỏ ngài thương chúng ta mới một nữa, chúng ta phải làm thêm để được hoán cải”.

Trong bài diễn văn soạn sẵn và phát ra cho các người tham dự, Đức Phanxicô cảnh giác các linh mục chống nạn cục bộ “muốn làm mục vụ theo con đường riêng của mình, muốn làm việc một mình hay với một nhóm nhỏ có cùng suy nghĩ với mình. Điều này sẽ khó khăn trong một xã hội đã nâng cao cái tôi đến mức thờ cái tôi như ngẫu tượng. Nhưng linh mục thì không phải vậy, Đức Phanxicô mời gọi các linh mục sống tình huynh đệ: “Cùng nhau, trong tinh thần hiệp thông và khiêm tốn phải tìm các hình thức mục vụ cụ thể, phù hợp theo thực tế của địa phương.”

Trong bối cảnh khó khăn của Napoli, Đức Phanxicô khuyên các linh mục đừng bị lôi cuốn trọn theo nhu cầu và cư xử như công chức, phải tìm thì giờ thinh lặng ngồi trước Nhà Tạm để làm phút hồi tâm. Còn với các tu sĩ, ngài khuyên họ nên tránh tình trạng buồn bã và bất mãn, ngài xin họ “không nên sống thu mình, cũng đừng bỏ thì giờ để đòi hỏi, để chống đối và lên án người khác”.

Nguyễn Tùng Lâm dịch