Mười câu nói sốc của Đức Phanxicô ỏ Napoli

387

Tham nhũng, thất nghiệp, hoán cải…

Mười câu nói sốc của Đức Phanxicô ỏ Napoli

Aleteia, 21-03-2015

Napoli thánh lễ
Giáo hoàng Phanxicô trong thánh lễ tại Napoli ngày 21-3-15

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên của mình ở Napoli, Đức Phanxicô đưa ra lời kêu gọi cứng rắn cho từng người trong khu phố Scampia, thổ địa của mafia địa phương.

“Như xác con vật chết bị thối rữa, tham nhũng làm thối rữa, xã hội tham nhũng làm thối rữa, tín hữu Kitô tham nhũng làm thối rữa”. Như thường lệ, Đức Phanxicô nói thẳng và đây là lần đầu tiên ngài nói ở Napoli. Và các lời của ngài được dân chúng và hàng giáo sĩ địa phương lắng nghe. “Tất cả đều có cơ nguy bị tham nhũng cám dỗ và dễ hướng về tội phạm”, ngài nhắc lại trước 800 000 tín hữu đến nghe ngài.

Mở con đường hy vọng

“Phanxicô,Phanxicô”. Khi ngài đến, mọi người reo hò tên ngài, hàng ngàn người, hàng trăm trẻ em, người di dân đến từ lục địa Châu Phi hay Á châu. Ngồi bao chung quanh ngài là trẻ em, Đức Phanxicô nghe ba nhân chứng: một phụ nữ Phi Luật Tân, một công nhân và một quan tòa. Ngài nói, nếu hôm nay ngài đến đây là để “mang một sức sống đến cho con đường hy vọng, tái sinh và tẩy độc đang được tiến hành.” Ngài nhấn mạnh đến bầu nhiệt huyết của người Napoli, khả năng đứng dậy sau thử thách nhưng cũng là lòng mộ đạo, lòng thành kính của họ, ngài khuyến khích họ đi tới đàng trước, không để mất hy vọng của Chúa Kitô, và bản thân mình không làm mất hy vọng cho bất cứ ai.

Sau đây là 10 câu nói chính, hầu hết là tự phát của ngài:

Về tội ăn cắp

“Khi ăn cắp mình có thể kiếm thêm một chút, nhưng mình đánh mất hy vọng, hy vọng của chính mình, hy vọng của người anh em và hy vọng của xã hội.”

Về những người mafia

“Với những tội phạm và những người đồng phạm, hôm nay, như người anh em, tôi xin khiêm tốn nói với anh chị: anh chị hãy hoán cải về với tình thương, về với công chính. Anh chị ý thức rằng Chúa Giêsu đi tìm anh chị để yêu thương anh chị. Với ân sủng của Chúa, Chúa tha thứ hết và luôn luôn tha thứ, anh chị có thể quay về với cuộc đời lương thiện. Đó là những người mẹ đang khóc để cầu xin ở các nhà thờ ở Napoli”.

Về tham nhũng

“Như xác con vật chết bị thối rữa, tham nhũng làm thối rữa, xã hội tham nhũng làm thối rữa. Tham nhũng không theo tinh thần Kitô, nó làm thối rữa!”

Với công dân Napoli

“Anh chị em hãy cương quyết chiến đấu để chống những tổ chức khai thác và đục khoét các người trẻ, người nghèo, người yếu đuối với tệ nạn buôn bán ma túy và các hình thức tội ác khác của họ”.

Về những người di dân

“Phải nhắc lại điều này: người di dân không phải là những công dân hạng hai!” “Chúng ta tất cả đều là người di dân trên con đường đời. Không ai trong chúng ta có chỗ ở cố định ở trên Trái đất này.”

Về nạn thất nghiệp

“Không mang được cơm gạo về nhà là bị mất nhân phẩm. Sự thiếu công ăn việc làm làm mất nhân phẩm.”

Về việc làm “bán thời gian”

“Việc làm bán thời gian, làm chợ đen, đó là nạn nô lệ. Như thế không có tính nhân bản, không có tinh thần Kitô.”

Về khai thác

“Vừa rồi có một cô gái trẻ tìm được việc làm trong một công ty du lịch. Nhưng trong một tình trạng thật khó khăn! Cô làm việc 11 giờ một ngày, lãnh 600 ơrô một tháng, chủ không đóng quỹ hưu cho cô. Người chủ cho biết nếu cô không thích thì cô có thể nghỉ vì có rất nhiều đang xếp hàng chờ công việc này. Đây là nô lệ, là khai thác! Đây không phải là nhân đạo, cũng không phải Kitô! Và nếu người chủ là người có đạo thì người chủ đó đã nói dối!”

Về trách nhiệm của chính trị

“Một nền chính trị tốt đó là cách thể hiện cao quý nhất của đức ái, của phục vụ và của tình yêu.”

Về thành phố Napoli

“Cuộc sống ở Napoli không bao giờ dễ dàng, nhưng cũng không bao giờ buồn, nguồn hỗ trợ lớn lao của Napoli là niềm vui!”

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch