Trong một bước đi hiếm có, giám chức Scotland bị bãi hoàn toàn tước hồng y

503

John L. Allen Jr

20 Tháng Ba 2015

Một hồng y Scotland, đã bị bãi tòa tổng giám mục hồi năm 2013 khi bị bại lộ hạnh kiểm xấu về tính dục, giờ đã bị tước hết mọi quyền và đặc quyền của một hồng y, cho dù vẫn được giữ tước.

Dù không phải là chuyện chưa từng có, nhưng việc một giám chức Công giáo bị mất toàn bộ đặc quyền của một thành viên trong Hội đồng Hồng y lại là chuyện cực kỳ hiếm có, trường hợp gần nhất là từ năm 1927.

Hồng y Keith O’Brien, 77 tuổi, đã bị tước chức tổng giám mục hồi tháng 2 năm 2013, sau những lời cáo buộc đăng trên tờ Người Quan sát Scotland rằng ông đã có quan hệ tình dục với 4 người, gồm 3 linh mục cùng lúc, và thêm một linh mục hoàn tục hồi thập niên 1980.

Một trong những người nêu trên, không công khai danh tính, đã nhận rằng mức độ quyền hành của một bề trên với các linh mục thuộc cấp đã khiến cha không thể từ chối đòi hỏi của O’Brien.

‘Ông ta có quyền lực vô biên trên bạn. Ông ta có thể thuyên chuyển bạn, cho bạn ra rìa, đẩy bạn đến vùng hẻo lánh …. ông ta kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của bạn.’

Theo bài báo nêu trên, một trong những người này đã hoàn tục khi O’Brien được phong giám mục năm 1985, bởi sợ rằng ông sẽ có thêm quyền hành kiểm soát con đường linh mục của mình hơn nữa. Một trong 4 người này cũng đã từng báo cáo lên đại sứ tòa thánh ở Hoa Kỳ, nhưng vô hiệu.

Sau khi bị cáo buộc, cuối cùng O’Brien thừa nhận rằng, nhiều lần hành vi tính dục của ông đã ‘ra khỏi những tiêu chuẩn đối với cương vị của mình’ và tuyên bố thoái tòa cũng như rút khỏi mật nghị hồng y hồi tháng 3 năm 2013 bầu ra giáo hoàng Phanxicô.

O’Brien nói rằng lúc đó, ông đã trải qua thời gian cầu nguyện và suy gẫm, và đã không tham gia hoạt động xã hội nào kể từ lúc đó.

Tuyên bố của Vatican cho thấy O’Brien đang hoàn toàn rút lui khỏi cương vị hồng y.

‘Đức Thánh Cha đã chấp việc từ bỏ các quyền và đặc quyền của một hồng y, theo thỉnh cầu của hồng y Keith Michael Patrick O’Brien, tổng giám mục danh dự của Saint Andrews và Edinburgh, sau một thời gian cầu nguyện.

Với quyết định này, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ mối lo âu mục vụ của mình với toàn thể tín hữu trong Giáo hội Scotland và khuyến khích họ hãy tiếp tục hi vọng vào con đường canh tân và hòa giải.’

Keith O'Brien đang dọn dẹp, chuẩn bị cho cuộc sống mới
Keith O’Brien đang dọn dẹp, chuẩn bị cho cuộc sống mới

Lần cuối cùng một thành viên Hội đồng Hồng y từ bỏ tước này là hồi năm 1927, với hồng y dòng Tên người Pháp Louis Billot. Ngài đã được phong hồng y năm 1911, và đã đối đầu cứng rắn với giáo hoàng Pius XI trong suốt thập niên 1920 về Action Français, một phong trào quân chủ cực hữu ở Pháp.

Billot không chịu từ bỏ sự ủng hộ của mình dành cho nhóm này, và đệ đơn từ bỏ tước hồng y sau một buổi họp bão bùng với giáo hoàng hồi tháng 9 năm 1927. Billot vẫn tiếp tục là linh mục và thần học gia, qua đời năm 1931.

Không rõ liệu Đức Phanxicô có buộc O’Brien từ bỏ tước hồng y của mình theo kiểu trên hay không. Nhưng dù gì, động thái này có thể được xem là một bước tiến cải tổ mới về một vấn đề rộng là hạnh kiểm tính dục và các vụ xâm hại tình dục.

Dù đã tuyên bố tuyệt đối không dung thứ cho tội này và đã lập một ủy ban giáo hoàng đặc biệt để thúc đẩy cải tổ, nhưng Giáo hoàng Phanxicô vẫn gặp phải nhiều chỉ trích vì đã không xử lý triệt để các giám mục có thể phải chịu trách nhiệm về lỗi phạm của mình, và vì đã phong các giám mục mới vốn có tiền sử phức tạp về hạnh kiểm xấu và xâm hại.

O’Brien được phong làm tổng giám mục St. Andrew và Edinburgh hồi năm 1985, và được phong hồng y năm 2003.