Đức Phanxicô tiếp kiến bà Irina Bokova, tổng giám đốc UNESCO

279

imedia-info.org, 2 tháng 3-2015

Đức Phanxicô tiếp kiến bà Irina Bokova, tổng giám đốc UNESCO

Sáng thứ hai, 2 tháng 3-2015, Đức Phanxicô tiếp kiến bà Irina Bokova người Bulgaria, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Sau buổi tiếp kiến, bà trả lời cho hãng thông tấn I.MEDIA, bà cho biết, Đức Phanxicô mong Liên Hiệp Quốc “dám làm” hơn để ngăn ngừa các cuộc xung đột. Bà Irina Bokova nói với Đức Phanxicô về các bạo lực xảy ra ở Trung Đông và tầm quan trọng của giáo dục, và bà cũng mời ngài cuối năm nay đến trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp.

Sau khi gặp Đức Phanxicô, bà giám đốc đặc trách giáo dục, khoa học và văn hóa cho biết bà “rất ấn tượng khi thấy Đức Phanxicô rất quan tâm đến giáo dục, đến người trẻ để không một ai bị tụt hậu nhất là các em ở các nước nghèo nhất”.

Trong buổi tiếp kiến riêng này, Đức giáo hoàng đã khuyến khích “cơ quan UNESCO nên đảm nhận một trách nhiệm đặc biệt”. Theo bà Irina Bokova, ngài tỏ ra “rất gắn bó với các khía cạnh đa chiều, với vai trò của Liên Hiệp Quốc trong việc ngăn ngừa các cuộc xung đột” và ngài mong cơ quan Liên Hiệp Quốc dám làm hơn.” Khi đó, bà cảm thấy tầm quan trọng mà Đức giáo hoàng sẽ lên tiếng trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng chín sắp tới khi ngài đến New York, Mỹ.

Ngài sẽ đến trụ sở UNESCO?

Nhân dịp đó, bà Irina Bokova đã mời Đức Phanxicô đến trụ sở của tổ chức UNESCO ở Paris, Pháp vào cuối năm nay. Tháng 11 năm nay, tổ chức quốc tế này sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập. Trước đó, ngày 3 tháng 6, hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin sẽ đến trụ sở UNESCO để dự buổi hội thảo về giáo dục, các giá trị và đối thoại liên văn hóa.

“Chúng tôi bày tỏ sự lo lắng của chúng tôi về sự gia tăng bạo lực, bất dung thứ, nạn cực đoan đặc biệt nơi những người trẻ, và nhất là những gì đang xảy ra ở Syria và Irak”, bà Irina Bokova cho biết. Bà giám đốc UNESCO cũng bàn với Đức giáo hoàng về các vấn đề liên quan đến các sắc dân thiểu số bị bách hại và việc nhóm cực đoan Hồi giáo thiêu hủy các di sản văn hóa.

Trước đó vài ngày, bà Irina Bokova cũng đã tố cáo việc các người Hồi giáo cực đoan đã phá hủy các tác phẩm văn hóa Hồi giáo ở Viện bảo tàng Tiền Hồi giáo ở Mossoul, Irak.

Trong buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô, bà Irina Bokova cũng nói đến vấn đề thay đổi khí hậu. Ngài cũng nhắc đến bản Tông huấn sắp tới của mình về vấn đề này, mong “toàn thế giới” sẽ quan tâm đến vấn đề thiết yếu này.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch