Từ các thành phố ổ chuột đến Vatican: một cuốn phim về cuộc đời của Đức Phanxicô

512

Llamame Francisco 1huffingtonpost.ca, 06-02-2015

“Llamame Francisco” (Gọi tôi là Phanxicô), đó là tựa của cuốn phim vẽ lại cuộc đời của Jorge Bergoglio, đang quây tại Buenos Aires từ đầu tháng 1-2015. Theo nhà thực hiện, đây là cuốn phim có cái nhìn “giáo dân” về  Đức giáo hoàng Phanxicô.

“Đây là một giáo hoàng đang nói chuyện. Không phải thần cũng không phải quỷ,” nhà thực hiện người Ý Daniel Luchetti cho biết, với cái nhìn về Đức giáo hoàng, người khai phá và vượt lên các thể chế tôn giáo.

Qua cuộc đời của Jorge Bergoglio, cuốn phim hợp tác giữa Ý-Argentina nhìn lại 50 năm lịch sử, mà những năm khó khăn nhất là những năm ở dưới chế độ độc tài từ 1976 đến 1983, vẽ lại hoạt động của Đức giáo hoàng ở các khu phố nghèo ở Buenos Aires. Mong muốn sống gần giáo dân, ngài đã đi đến các khu phố rất phức tạp của thủ đô Argentina. Năm vừa qua, một khu phố ở phía Nam thành phố đã được đặt tên là “Giáo hoàng Phanxicô”.

Được biết đến qua cuốn phim “La Nostra Vita” (được vào danh sách tranh giải Cannes năm 2010), đạo diễn Daniel Luchetti chú ý đến quá trình của cựu tổng giám mục Buenos Aires. Cuốn phim tập trung vào giai đoạn trước khi ngài được bầu chọn giáo hoàng năm 2013, khi ngài được chỉ định để kế vị Đức Bênêđictô XVI.

“Tôi chú ý đến quá trình của ngài, đến các nghi ngờ của ngài,” nhà thực hiện nhấn mạnh đến khía cạnh nhân văn của kịch bản. Là giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên và xuất thân từ đại lục Châu Mỹ, Jorge Bergoglio đã chọn tên Phanxicô để tưởng nhớ đến thánh Phanxicô Đaxi, một vị thánh có cuộc sống đơn sơ và kiến tạo hòa bình.

Diễn viên người Argentina Rodrigo de la Serna đóng vai giáo hoàng trong phần đầu cuốn phim, “giai đoạn được ít biết đến nhất,” ông giải thích như trên.

Được giải qua vai diễn của mình bên cạnh Gael Garcia Bernal trong cuốn phim “Carnet de voyage” (Walter Salles, 2004), ông cho biết ông cảm thấy được vinh dự vô cùng khi được đóng vai một nhân vật với một tầm mức cao cả, lại đóng khi nhân vật này còn sống.

Cuốn phim sẽ ra mắt vào cuối năm 2015 trên khắp các màn hình trên thế giới và là cuốn phim thứ nhì về Đức giáo hoàng. Cũng trong thời gian này, nhà thực hiện người Tây Ban Nha Beda Docampo Feijoo quay cuốn phim “Francisco: el padre Jorge” (Phanxicô: cha Jorge), diễn viên danh tiếng của Argentina ông Darío Grandinetti sẽ đóng vai Đức giáo hoàng.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch