40 giây!

458

40 giây!

Thị trưởng Coderre chụp hình giây phút lịch sử cho mình (2)Khi nghe tin ông thị trưởng Montréal mời Đức Phanxicô qua thăm thành phố, ý nghĩ đầu tiên đến trong đầu tôi là “ông này gan quá!” vì ông không sợ dân chúng la: “Tốn tiền chúng tôi ông ơi!”

Cỏ lùng đã mọc lên cao quá rồi và ở thời buổi này, không phải chỉ có thành phố Montréal mà tôi nghĩ chắc thành phố nào trên thế giới cũng muốn mời Đức Phanxicô đến để khôi phục lòng tin, không những chỉ lòng tin vào Chúa mà lòng tin vào một thế giới còn có thể sống được trong hòa bình.

Người mang lại lòng tin này không ai hơn Đức Phanxicô. Sự việc ông thị trưởng được hai tổng giám mục địa phận Montréal và Québec tháp tùng nói lên tầm quan trọng của lời mời, của tấm lòng thiết tha khôi phục lại những nền tảng cao quý của Giáo hội Công giáo mà thành phố Montréal đã đánh mất phần nào trong mấy mươi năm qua.

Montréal-Québec cũng như Hố Nai nhà mình, cứ cách một quảng đường là có một nhà thờ, nhưng bây giờ các nhà thờ này đã có một đời sống mới, có cái thành những căn hộ sang trọng (để người ở vẫn có cảm tưởng đang ở trong nhà thờ), có cái bán cho các tôn giáo khác, vân vân và vân vân đủ mọi ‘thiên chức’ mới! Lại thêm người dân các thành phố này mang thêm tội ‘phạm thượng,’ họ dùng những danh từ trong đạo để chưỡi nhau như ‘tabernacle, nhà tạm, Chúa Kitô, Christ’…

Và bây giờ, thị trưởng thành phố Montréal được tổng giám mục địa phận Montréal, Christian Lépine và tổng giám mục địa phận Québec, Cyprien Lacroix tháp tùng đi Rôma gặp Đức Phanxicô để tận tay đưa lời mời Đức giáo hoàng đến thăm thành phố Montréal.

Thời gian gặp Đức Phanxicô để đưa lời mời là 40 giây!

Muốn gặp Đức Phanxicô không phải dễ, hoặc bạn còn rất nhỏ, sơ sinh chẳng hạn, được cha mẹ bồng lên thật cao để các cận vệ Đức Phanxicô thấy.

Hoặc rất già, rất yếu ngồi xe lăn, vượt bao nhiêu công đoạn, đến được Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư hàng tuần, và được một ông Ý mạnh khỏe quen nước quen cái đẩy vào chỗ ưu tiên Đức Phanxicô sẽ đến gặp.

Hoặc phải mang một bệnh rất lạ, rất hiếm như người đàn ông có gương mặt bị biến dạng.

Hoặc vợ chồng sắp cưới và phải mặc áo cưới, phải được hướng dẫn cũng để đến chỗ ưu tiên Đức Phanxicô sẽ gặp.

Hoặc là bà bầu và bụng cũng phải cao cao một chút!!

Hoặc phải gan dạ như em Didier nhảy đại lên sân khấu khi Đức Phanxicô đọc diễn văn.

Hoặc có “đại duyên” như em Nathan tình cờ gặp Đức Phanxicô ở góc đường ở Rio de Janeiro.

Và những gặp gỡ này cũng chỉ không đến một phút, đủ thì giờ cho các bác phó nhòm bấm máy lách cách, còn đương sự thì phải có người nhà canh để chụp giây phút lịch sử!

Vậy thì thị trưởng hay không thị trưởng cũng chỉ có chừng đó thời gian!

40 giây vì Đức Phanxicô có đến 1.2 tỷ người phải chăm sóc!

Thị trưởng Coderre chụp hình giây phút lịch sử cho mình
Thị trưởng Coderre chụp hình giây phút lịch sử cho mình

Marta An Nguyễn