Đội Cận Vệ Thụy Sĩ

394

1Đại tá Anrig tránh các chỉ trích về tính quá nghiêm khắc của mình

cath.ch/newsf, Antoine-Marie Izoard, I.MEDIA, 1 tháng 2-2015

Ngày 31-1-2015, theo lệnh của Đức Phanxicô, Đại tá Daniel Rudolf Anrig chỉ huy Đội Cận Vệ Thụy Sĩ đã rời chức vụ của mình sau sáu năm phục vụ.

Ngày 31-1-2015, hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đã cử hành một thánh lễ vinh danh tinh thần “trách nhiệm và trung tín” của Đại tá được chỉ định chỉ huy Đội Cận Vệ Thụy Sĩ từ năm 2008.

Sau đó, trong buổi lễ kết thúc nhiệm kỳ của mình, Đại tá Daniel Anrig cho rằng Đội Cận Vệ Thụy Sĩ là một “đội ngủ quân đội và phải giữ tinh thần quân đội” và “kỷ luật không đồng nghĩa với nghiêm khắc và cứng ngắt”. Ông đặc biệt cám ơn tất cả những ai đã hỗ trợ cho công việc của ông nhất là trong thời kỳ đầu nhiệm kỳ. Tên người kế vị ông sẽ được loan báo sau, theo tin được biết, Đức Phanxicô sẽ chỉ định ông Christoph Graf, hiện đang giữ chức Phó Đội Cận Vệ.

I.Media: Đâu là bản tổng kết ông rút ra sau sáu năm phục vụ ở cương vị chỉ huy Đội?

Daniel Anrig: Đức Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm tôi, đây thật là một món quà cho cuộc đời của tôi, nhìn lại, tôi xin cám ơn món quà này. Tôi gắn kết với Đội từ khi tôi còn làm lính cầm kích trong những năm 1992 và 1994, sau đó tôi được chỉ định làm lính gác. Được gọi về để chỉ huy Đội, tôi như được trở về nhà, thật là xúc động. Đây là lần đầu tiên một cựu quân nhân cầm kích được giữ chức vụ Chỉ huy đội, tôi phục vụ cho Đội tất cả những gì tôi nghĩ là cần thiết khi tôi còn là một người lính trẻ.

I.Media: Kỷ niệm nào là kỷ niệm đẹp nhất trong những năm này của ông?

Daniel Anrig: Túi xách của tôi đầy cả kỷ niệm đẹp, đặc biệt là những kỷ niệm với Giáo hội: các lễ phong thánh, bầu tân giáo hoàng, các kỷ niệm đẹp gặp riêng Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô. Cũng có những tình bạn riêng được thắt chặt ở đây. Trong những ngày cuối cùng tại chức, tôi cũng có những kỷ niệm rất đẹp về tình bạn.

I.Media: Đâu là những giây phút khó khăn nhất?

Daniel Anrig: Không có một người chỉ huy nào trên thế giới mà không biết, khi cần phải lấy một quyết định mà đôi khi mình biết, đây không phải là một quyết định tốt nhất, nhưng chỉ có mình là người quyết định. Bổn phận của người chỉ huy là phải quyết định.. dù không có một câu trả lời hoàn toàn. Đối với một người muốn mọi việc được hoàn thiện và mong muốn cống hiến phần tốt nhất của mình như tôi, thì không được quên đó là điều không phải hoàn toàn nhưng mình phải làm bổn phận của mình.

I.Media: Không ai nói là Đội cận vệ có tính cách quá quân đội dưới mắt Đức giáo hoàng, nghe cũng hơi lạ với một tổ chức quân đội. Nhưng chúng tôi nghe ông bị chỉ trích vì quá nghiêm khắc, ông trả lời như thế nào với những người chỉ trích ông như vậy?

Daniel Anrig: Đội Cận Vệ Thụy Sĩ đã có từ 509 năm nay và được tổ chức theo cách quân đội. Những năm gần đây cho thấy điều này thật cần thiết. Vì thế khi tân giáo hoàng quyết định tăng cường an ninh, giao phó cho Đội bảo vệ thêm Nhà trọ Thánh Mácta, chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Và đó là nhờ kỷ luật quân đội. Chúng tôi làm được mà không cần tăng nhân sự, không có vấn đề, cũng là nhờ tổ chức quân đội: các người có trách nhiệm và các quân nhân ngay lập tức theo lệnh tôi và tôi rất tự hào về điều này.

I.Media: Còn tính nghiêm khắc?…

Daniel Anrig: Thật buồn cười khi nghe chuyện này! Vì đã từng là lính cầm kích, có thể tôi biết hơn những người chỉ huy khác các lính trẻ cần gì. Tôi rất thông cảm các em, tôi thích đối thoại với các em. Tôi tăng các dịp để các em đi ra ngoài, cho tự do tổ chức các lễ lạc, vì khi còn trẻ, tôi rất thích được sống! Tôi làm đủ cách để các em ra ngoài chơi thể thao, tôi đi đá banh với các em, tôi cắm trại nhiều ngày với các em… Tôi đã sống trong tinh thần đồng đội với các em và tôi bị cho là nghiêm khắc thì cũng lạ. Tôi là cha của bốn đứa con – gia đình đông nhất ở Vatican – và điều này làm cho tôi đối xử với các em như người cha. Để gần người trẻ, nghiêm khắc là chuyện vô ích. Phải có một cái neo để giữ thăng bằng, phải kiên nghị và tôi nghĩ một chỉ trích như vậy thì đi xa thực tế.

I.Media: Theo bản tổng kết tích cực của ông đưa ra, làm sao có thể hiểu quyết định của Đức Phanxicô?

Daniel Anrig: Đức Phanxicô cho chúng tôi biết ngài muốn đổi mới. Cũng bình thường khi một tân giáo hoàng muốn đi đến đàng trước theo những sáng kiến của mình. Và đó cũng là bổn phận của ngài và cũng bình thường khi bắt đầu đổi mới từ cấp cao của các tổ chức. Nếu ngài có một ý nghĩ nào cho Đội Cận Vệ thì ngài phải bắt đầu từ cấp chỉ huy.

I.Media: Một vài người cho rằng Đức giáo hoàng muốn chấm dứt công việc của Đội Cận Vệ Thụy Sĩ, nghe cũng ngạc nhiên. Nhưng ngài mong gì cho tương lai của đội?

Daniel Anrig: Tôi không biết. Nhưng một sự kiện đơn giản, đó là ngài quan tâm đến vai trò của Đội trưởng Đội Cận Vệ Thụy Sĩ, điều đó chứng tỏ ngài quý trọng công việc này.

I.Media: Khi nào người kế nhiệm của ông sẽ được bổ nhiệm?

Daniel Anrig: (Cười) Xin ông hỏi Chúa Thánh Thần và Đức giáo hoàng!

I.Media: chúng tôi, các ký giả, chúng tôi không phải lúc nào cũng dễ thương với các ông khi chúng tôi lặp lại những việc tiêu cực chung quanh ông…

Daniel Anrig: Nếu tôi đã có sự hợp tác tốt với Đội Cảnh vệ Vatican, với Cảnh sát Vatican thì với báo chí cũng vậy, khi chúng tôi loan báo các dự án của mình. Tôi xin cám ơn báo chí vì Đội Cận Vệ Thụy Sĩ cần được nói về cái đẹp của tổ chứ, một tổ chức có hơn 500 năm đã nuôi dưỡng những người trẻ mà qua báo chí, thế giới biết được đặc tính phi thường của tổ chức này. Báo chí đã giúp chúng tôi tuyển mộ và đã làm cho tổ chức có từ xưa này luôn luôn trẻ. Còn về chuyện tiêu cực thì các bạn phải làm công việc của các bạn, cũng khó khi chỉ có một buổi phỏng vấn nhỏ vào cuối nhiệm kỳ của tôi. Trong tương lai, có thể tôi sẽ có trách nhiệm với một cơ quan khác và tôi biết, trong lãnh vực truyền thông, mỗi người làm công việc của mình.

Nguyễn Tùng Lâm dịch