Trong mọi thử thách của chúng ta, Thiên Chúa đều đi trước chúng ta

970

Trong mọi thử thách của chúng ta, Thiên Chúa đều đi trước chúng taGiáo hoàng Phanxicô đã cử hành thánh lễ trên nền sân bay ở thành phố Tacloban, Phi Luật Tân, vào sáng ngày thứ bảy. Khoảng 500 ngàn người đã bất chấp trời mưa gió để đến dự thánh lễ. Bỏ qua một bên bài giảng soạn sẵn, Đức Thánh Cha nói tự phát với các giáo dân đang quy tụ ở đó bằng tiếng Tây Ban Nha mẹ đẻ của mình. Sau đây là, bài giảng của ngài:

Chúng ta có một thượng tế có thể cảm thông sự yếu đuối của chúng ta. Chúa Giêsu như chúng ta. Chúa Giêsu sống như chúng ta và giống chúng ta về mọi mặt, ngoại trừ tội lỗi. Nhưng để nên giống chúng ta hơn Ngài đã mang lấy địa vị và tội lỗi của chúng ta. Ngài đã tự gánh lấy tội. Đây là lời thánh Phaolô nói với chúng ta. Và Chúa Giêsu luôn luôn đi trước chúng ta và khi chúng ta có một trải nghiệm, một thập giá nào đó, thì Ngài đã từng có trải nghiệm thập giá đó trước chúng ta rồi. Và nếu hôm nay, chúng ta ở đây, 14 tháng sau khi cơn bão Haiyan ập vào, chính là do đức tin của chúng ta sẽ không suy yếu bởi biết rằng Chúa Giêsu từng chịu cảnh này trước chúng ta. Trong cuộc thương khó, Ngài đã mang lấy hết mọi nỗi đau của chúng ta. Do đó, Ngài có thể hiểu được chúng ta.

Tôi muốn nói với các bạn một điều trong lòng mình. Khi tôi xem thảm họa này từ Roma, tôi nhất quyết là mình phải đến đây. Và tôi đã quyết định ngay. Tôi ở đây với các bạn, hơi trễ, nhưng tôi đang ở đây. Tôi phải nói với các bạn một điều rằng, Chúa Giêsu là Chúa. Và Ngài không bao giờ để chúng ta thất vọng. Các bạn có thể bảo tôi rằng, ‘Cha ơi, con thất vọng bởi con đã mất quá nhiều, nhà cửa, sinh kế.’ Các bạn nói lên sự thật, và tôi rất tôn trọng cảm nghĩ này. Nhưng Chúa Giêsu ở đó, treo trên thập giá, và từ đó ngài sẽ không để chúng ta gục ngã. Ngài được Thiên Chúa hiến thánh trên ngai thập giá, và ở đó Chúa Giêsu cảm nghiệm tất cả những tai ương mà chúng ta trải qua. Chúa Giêsu là Chúa. Và Thiên Chúa từ trên thập giá đang ở đó vì các bạn. Ngài giống chúng ta trong mọi sự. Đó là lý do vì sao chúng ta có một Thiên Chúa khóc cùng chúng ta, đi cùng chúng ta trong những lúc khó khăn nhất trong đời.

Quá nhiều người trong các bạn đã mất hết mọi thứ. Tôi không biết phải nói gì với các bạn. Nhưng Thiên Chúa biết phải nói gì với các bạn. Nhiều người trong các bạn đã mất những người thân trong gia đình. Tất cả những gì tôi có thể làm là giữ thinh lặng và đi cùng các bạn với tâm hồn âm thầm … Nhiều người trong các bạn sẽ hỏi: tại sao vậy Chúa? Và với mỗi người các bạn, với tâm hồn các bạn, Chúa Kitô trả lời bằng chính trái tim ngài trên thập giá. Tôi không còn lời nào hơn cho các bạn. Hãy nhìn lên Chúa Kitô. Ngài là Chúa. Ngài hiểu chúng ta bởi ngài đã trải qua tất cả mọi đau thương mà chúng ta, mà các bạn, đã trải qua. Và bên thập giá là Mẹ Ngài. Chúng ta như đứa con nhỏ, đang quá đau và không còn hiểu được gì. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là nắm chặt lấy tay mẹ và nói ‘Mẹ ơi’ như một đứa con đang sợ hãi vậy. Có lẽ những từ duy nhất chúng ta có thể thốt lên trong những giờ phút ngặt nghèo là ‘Mẹ ơi.’

Hãy trân trọng thời khắc thinh lặng cùng nhau, và nhìn lên Chúa Kitô trên thập giá. Ngài hiểu chúng ta bởi Ngài đã chịu đựng mọi sự. Hãy nhìn lên Mẹ chúng ta, như một đứa con nhỏ, nắm lấy áo mẹ và kêu lên thật lòng ‘Mẹ ơi.’ Trong thinh lặng, hãy nói với Mẹ những gì trong lòng mình. Hãy biết rằng chúng ta có một người Mẹ, là Mẹ Maria và một người Anh cả là Chúa Giêsu. Chúng ta không cô đơn. Chúng ta cũng có nhiều anh chị em, đã đến giúp đỡ trong lúc tai ương. Và bởi điều này, chúng ta cũng thấy mình như những người anh chị em khi ra tay giúp đỡ nhau.

Đây là những gì phát xuất từ cõi lòng. Xin thứ lỗi cho tôi nếu tôi không có lời nào để thể hiện lòng mình. Nhưng hãy nhớ rằng Chúa Giêsu không bao giờ để các bạn thất vọng. Hãy biết rằng sự âu yếm của Mẹ Maria không bao giờ để các bạn thất vọng. Và khi nắm chặt tà áo Mẹ, cùng với sức mạnh từ tình yêu của Chúa Giêsu trên thập giá, chúng ta hãy tiến tới và sánh bước như anh chị em trong Chúa.