Những rủi ro của một chuyến đi và “nghĩa vụ” của sự hiện diện

163

Những rủi ro của một chuyến đi và “nghĩa vụ” của sự hiện diện

Trong lời của Tổng thống Iraq Barham Salih Qassim và khuôn mặt của tín hữu kitô gặp gỡ ở nhà thờ công giáo-syria cho thấy lòng biết ơn sâu sắc trước cử chỉ can đảm và gần gũi của Đức Phanxicô

vaticannews.va, Andrea Tornielli, 2021-03-06

Vào cuối ngày đầu tiên Đức Phanxicô ở Iraq, ngược với tất cả và với mọi người ngăn cản, những lý do thúc đẩy Đức Phanxicô giữ nguyên chuyến đi này theo dự định đã được hiểu rõ hơn. Ngài nói với các phóng viên sau khi máy bay cất cánh: “Đó là nghĩa vụ đối với vùng đất đã bị dày vò trong nhiều năm.”

Đại dịch đang hoành hành, các cuộc tấn công diễn ra trong những tuần gần đây… Không điều gì trong số này làm Đức Phanxicô thay đổi ý định, ngài quyết tâm đến tận nơi, bày tỏ sự gần gũi và ủng hộ của ngài với các tín hữu kitô và tất cả người dân Iraq đã phải chịu đựng và tiếc thay bây giờ họ vẫn còn chịu đựng bạo lực, khủng bố, cuồng tín ở một quốc gia không may đã có 1.400 vụ tấn công trong năm 2020.

Trong lời của Tổng thống Cộng hòa Iraq Barham Salih Qassim cho thấy, sự hiện diện của Đức Phanxicô được mong đợi đến mức nào và quyết tâm của ngài khi đến thăm vùng đất mà từ đó Tổ phụ Abraham đã rời đi được đánh giá cao như thế nào: “Trọng kính Đức Thánh Cha, người Iraq xin bày tỏ niềm tự hào về sự hiện diện của ngài trong tư cách là vị khách quý và vĩ đại của họ, bất chấp các lời khuyên nên hoãn chuyến đi do hoàn cảnh đặc biệt mà thế giới đang phải trải qua vì dịch bệnh, và bất chấp những điều kiện khó khăn mà đất nước tổn thương của chúng tôi đang phải trải qua. Vượt qua tất cả những hoàn cảnh này thực sự đã làm tăng gấp đôi giá trị của chuyến thăm trong lòng kính mến của người dân Iraq”.

Một tâm tình biết ơn sâu đậm hiện rõ trên khuôn mặt của các tín hữu cộng đồng công giáo-syriac, những người đã đón Đức Phanxicô ở nhà thờ chính tòa Bagdad chiều thứ sáu. Một nhà thờ đẫm máu của 48 vị tử đạo, bị giết khi dự thánh lễ ngày chúa nhật chỉ hơn mười năm trước. Cộng đồng xúc động tập trung xung quanh vị giáo hoàng từ Rôma đến để ở gần họ.  Một tấm bia ở bên hông nhà thờ tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công, và thủ tục phong chân phước cho họ đang được tiến hành. Một bức tường dày với hàng rào thép gai xung quanh tòa nhà thiêng liêng này cho thấy nguy cơ vẫn còn cao như thế nào ở một đất nước bị chia cắt bởi khủng bố, dân quân, phe phái và nơi lợi ích của các cường quốc khu vực và quốc tế đan xen chặt chẽ với nhau.

Nhưng trên hết là khuôn mặt của những tín hữu kitô sống ở đây, những người đã chào đón Đức Phanxicô bằng những bài hát của họ vào buổi tối vang lên trong làn gió hiu nhẹ của Bagdad, không có sự sợ hãi, mà chỉ có niềm vui.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cuộc gặp lịch sử giữa Đức Phanxicô và Đại Giáo Trưởng Al-Sistani

Đức Phanxicô trao đổi với Đại Giáo Trưởng Al-Sistani trong năm mươi phút

Đức Phanxicô, cha xứ một buổi chiều ở nhà thờ chính tòa Can-đê, Bagdad

Đức Hồng y Sako: “Cha của chúng tôi đã đến với chúng tôi”