Đức Phanxicô chia sẻ giây phút ngài ban phép lành Urbi et Orbi giữa đại dịch

195

Đức Phanxicô chia sẻ giây phút ngài ban phép lành Urbi et Orbi giữa đại dịch

fr.aleteia.org, Kathleen Hattrup, 2020-10-10

Ngày 27 tháng 3, đứng trước đại dịch Covid-19, Đức Phanxicô ban phép lành đặc biệt Urbi et Orbi ở Quảng trường Thánh Phêrô trống vắng. Gần đây ngài tâm sự giây phút sâu đậm này.

Phép lành Urbi et Orbi của ngài ở Quảng trường Thánh Phêrô vắng vẻ vào ngày 27 tháng 3 giữa lòng đại dịch Covid-19 đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng giáo dân. Trong cuộc phỏng vấn với bà Carmen Magallón, giám đốc ấn bản tiếng Tây Ban Nha của báo Giáo hoàng của tôi (Il mio Papa) Đức Phanxicô đã chia sẻ giây phút lịch sử này.

Chúng ta nhớ lại buổi tối đáng nhớ này, giữa làn mưa bụi nhỏ, ngài một mình như mang gánh nặng của thế giới trên hai vai, rúng động trước tình hình quá lo ngại. Giống như người cha giữa cơn bão, ngài trấn an các con qua sự hiện diện của mình. Chúng ta còn nhớ dáng đi khó khăn và nỗi thống hối của ngài.

“Trái tim tôi ở với toàn dân Chúa”

Trong cuộc phỏng vấn ngài cho biết: “Mới đầu tôi sợ bị trượt chân trên bậc thang ẩm ướt của Quảng trường Thánh Phêrô. Nhưng lòng tôi ở với toàn dân Chúa, một Thiên Chúa đau khổ cùng nhân loại đang chịu đại dịch này, nhưng đồng thời con người có can đảm để tiến lên. Tôi vừa bước lên bậc thang vừa cầu nguyện. Tôi cầu nguyện mọi lúc và khi về tôi cũng cầu nguyện. Tôi đã sống ngày 27 tháng 3 như thế”. Lời tâm sự cảm động này cho thấy Đức Phanxicô luôn gần gũi với giáo dân như mọi giáo hoàng khác, nhưng ngài có các quan tâm rất cụ thể.

Ngài cũng cho biết, các buổi tiếp kiến chung mà không có giáo dân thì thật gay go với ngài. Ngài nói: “Giống như nói chuyện với ma. Tôi bù đắp cho sự thiếu vắng này bằng điện thoại, bằng thư từ. Nó giúp tôi bắt được nhịp thở của các gia đình, các cộng đoàn, họ đã trải qua thời điểm khó khăn này.” Dáng đi ngập ngừng của ngài không có gì mới vì ngài bị đau hông và thần kinh tọa làm cho ngài có những lúc bị đau nhiều.

Marta An Nguyễn dịch