Các bạn trẻ “theo” Đức Phanxicô tại trung tâm thể thao Laszló Batthyány-Strattmann

41

Các bạn trẻ “theo” Đức Phanxicô tại trung tâm thể thao Laszló Batthyány-Strattmann

Nora và các chị ở trung tâm thể thao Laszló Batthyány-Strattmann | © I.MEDIA / Anna Kurian

cath.ch, I.Media, 2023-04-30

Trong bầu khí sôi động, khoảng 11.000 bạn trẻ đã làm bừng bừng khí thế ở trung tâm thể thao Papp László ở Budapest chiều thứ bảy 29 tháng 4 trong khi chờ đợi Đức Phanxicô đến. Giữa các buổi hòa nhạc, video và các điệu múa đương đại, hãng tin I.Media đã thu thập chứng từ của họ.

Tại trung tâm thể thao rộng mênh mông, cô Nora, 23 tuổi đi cùng hai người chị, các cô ở trong một gia đình công giáo ở Budapest. Mặt sáng lên, cô cho biết: “Tôi cảm thấy có hồng phúc khi được ở đây, vinh dự được ở gần Đức Giáo hoàng. Tôi không nghĩ có ngày tôi được nhìn ngài gần như vậy, lại còn được tham dự sự kiện với ngài.”

Với cô Nora, cách nói chuyện của ngài thật truyền cảm. Khi nhìn sân vận động chật kín người ở tất cả các tầng, cô vừa cười vừa nói: “Các bạn trẻ Hungary đã đánh giá cao điều này, nếu không họ đã không đi đông như vậy. Chúng tôi quan tâm đến ngài vì ngài quan tâm đến chúng tôi.”

“Tôi tin chắc giáo hoàng có thể củng cố đức tin cho tôi”

Anh Henrich, 19 tuổi, cũng sống ở Budapest và là hướng đạo viên. Anh cho biết, anh không đi lễ thường xuyên và anh là người duy nhất trong nhà đến đây. Anh nhất quyết đi, anh nói với xác tín: “Tôi nghĩ giáo hoàng là người cao cả, tôi tin chắc ngài có thể củng cố đức tin cho tôi, tôi nghĩ ngài sẽ nói điều gì đó rất quan trọng cho cuộc đời tôi, đó là lý do vì sao tôi ở đây.”

Xa hơn một chút, anh Kevin 20 tuổi ở trên khán đài, anh đến từ một thị trấn gần Budapest, anh cho biết: “Với tôi, giáo hoàng là người gần Chúa nhất, và gặp ngài là một cách để tôi đến gần Chúa hơn.” Còn anh Albert bên cạnh thì đi một cách tình cờ hơn, vì anh không thể đi dự thánh lễ ngày mai tại quảng trường Kossuth Lajos, anh nói: “Thật vinh dự khi được đón giáo hoàng ở đây, một sự kiện như vậy chỉ xảy ra một lần trong đời. Ở Hungary, ngài được xem là một người tốt, và tôi biết, đây là lúc tôi phải đi gặp ngài.”

“Ngài làm cho người công giáo chúng tôi mạnh hơn”

Giữa các hàng ghế của những người trẻ, anh Gabriel là người Mexico, anh sống và làm việc ở Budapest được một năm rưỡi nay. Anh không che giấu nhiệt tình của anh khi anh gặp ngài và đây cũng không phải là lần đầu tiên anh gặp ngài, anh cho biết: “Đây là lần thứ bảy tôi gặp ngài! Tôi đã thấy ngài ở Mexico, Ba Lan, Brazil, Panama, Vatican… và sắp tới là Bồ Đào Nha!”, anh dự định tham dự Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon tháng 8 sắp tới.

Chị của anh là Daniela từ Mexico qua thăm anh và đi đúng ngày giáo hoàng đến đây. Anh Gabriel nói: “Chúng tôi ở đây để nghe thông điệp của ngài, điều này rất quan trọng với thế hệ trẻ chúng tôi, ngài làm cho chúng tôi thành người công giáo mạnh mẽ hơn.”

Anh nói tiếp: “Chúng tôi theo Chúa Giêsu, nhưng chúng tôi cũng theo giáo hoàng!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Đức tin công giáo chân chính” bao gồm việc đón nhận người di cư

Trẻ em Ukraine bị bắt cóc, Đức Phanxicô sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

Đức Phanxicô cảnh báo về sự kiêu hãnh của “mô hình kỹ trị”