Lạm dụng trong Giáo hội: các tu sĩ Pháp muốn bắt đầu cải cách bằng ngôn ngữ của họ
Ngày thứ năm 13 tháng 4, vào cuối cuộc họp ngoại thường, các tu sĩ nam nữ Pháp đã thông qua các biện pháp để chống lạm dụng tình dục. Chính việc tổ chức đời sống tu trì có thể được biến đổi bằng cách đặc biệt nhờ đến sự giúp đỡ của giáo dân trong một số trường hợp.
la-croix.com, Christopher Henning, 2023-04-13
Cuộc họp ngoại thường của Hội đồng Nam nữ Tu sĩ Pháp, Corref, ngày 13 tháng 4 năm 2023 tại Paris.
“Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là ‘cha’ của anh em”, Chúa Giêsu nói với các môn đệ (Mt 23:9). Tương tự như vậy, các nam nữ tu sĩ Pháp trong ba ngày nhóm họp vừa qua muốn xem lại ngôn ngữ của họ: rằng người lãnh đạo cộng đoàn có thể là “bề trên” hoặc “người chính”, rằng trong phần đồng hành, là “giám đốc” hay “người cha thiêng liêng”: như thế có thể bóp méo đời sống huynh đệ và dễ dẫn đến lạm dụng. Cũng vậy, “chuyến đi giáo luật” trong cộng đồng có thể nên dùng thuật ngữ “kiểm toán, audit” sẽ thích ứng hơn…
Nếu cần phải dùng những thuật ngữ thích hợp, thì cuộc họp ngoại thường này là để đấu tranh chống bạo lực tình dục trong các các nhà dòng, và đã là khuôn khổ cho những trao đổi quan trọng giữa các tu sĩ, đôi khi họ có những quan tâm rất khác nhau.
Qua cuộc họp, các bề trên dòng quyết tâm thực hiện các khuyến nghị do năm nhóm làm việc đưa ra cách đây một năm. Đa số đã quyết định, sau công việc sửa đổi họ đặc biệt nhấn mạnh đến tính dễ bị tổn thương của các tân ứng viên khi bước vào đời sống tu trì, đến chính cộng đồng, đến cách quản trị. “Vượt ra ngoài thuật ngữ, làm thế nào để chúng ta đảm nhận quyền lực của mình?” sơ Véronique Margron, chủ tịch Hội đường Nam nữ tu sĩ Pháp nhấn mạnh.
Các chuyến đi cởi mở hơn
Trong ba ngày thảo luận ở Paris, các người đứng đầu các dòng ghi nhận sự cô đơn lớn lao của các bề trên. Để khắc phục tình trạng cô lập và để chia sẻ kinh nghiệm – đặc biệt khi đối diện với các trường hợp lạm dụng -, hội đồng quyết định củng cố việc thực hành “các cuộc thăm viếng theo giáo luật” thường xuyên trong cùng một dòng, phối hợp với chuyến đi của một tu sĩ ở một hội dòng khác, một mẹ bề trên dòng nữ hoặc một giáo dân.
Khóa họp đã giúp Hội đồng suy nghĩ rất rộng về đời sống tu trì ngày nay, nhưng các quyết định đưa ra chủ yếu dựa trên các biện pháp đối phó với bạo lực tình dục.
Khi bắt đầu trao đổi, thẩm phán Édouard Durand, chủ tịch Ủy ban Độc lập về Loạn luân và Bạo lực Tình dục đối với Trẻ em (Ciivise) đã củng cố lời cảnh giác: “Chúng ta phải thấy những gì chúng ta phải thấy”, ông tố cáo sự mù quáng đã kéo dài quá lâu. Hơn nữa, với một số dòng, dường như cần phải làm một “bản đồ rủi ro” cụ thể tùy theo hoạt động của từng dòng.
Cuối cùng, cần phải nhờ đến bên thứ ba, một chuyên môn bên ngoài, có thể giúp các cộng đoàn phát hiện không chỉ các vụ tấn công tình dục mà cả các tình huống chi phối trong cộng đoàn. Theo nghĩa này, Ủy ban Công nhận và Bồi thường (CRR) được thành lập cách đây mười tám tháng, do Hội đồng Nam nữ Tu sĩ Pháp ủy quyền để đón nhận và tháp tùng các nạn nhân. Ông Antoine Garapon, chủ tịch Ủy ban đã trình bày những kết quả đầu tiên. Nhiều cộng đoàn đã có kinh nghiệm về vai trò trung gian này của Ủy ban giữa nhà dòng và nạn nhân. Một số cộng đồng lo lắng về gánh nặng tài chính của việc bồi thường những tội ác đã phạm, nhưng ông Antoine Garapon nhấn mạnh đến “món nợ công lý” đã ký kết.
Quá trình trao chuyển
Việc nhờ đến các chuyên môn bên ngoài đòi hỏi sự quan tâm lớn lao về đào tạo, dù đào tạo lúc ban đầu hay thường huấn. Cuối buổi họp, một sơ bề trên Dòng Kín lo lắng: “Làm thế nào để chúng tôi truyền tải mọi thứ chúng tôi đã học trong ba ngày hôm nay?”, sơ nói đến tình trạng nghèo khổ và tuổi tác của các tu viện trong dòng của sơ.
Sơ cũng lo lắng khi đối diện với vấn đề nhạy cảm hóa cho các cộng đồng ở các quốc gia phía Nam của dòng: “Các vấn đề về thẩm quyền, về vâng lời, về thân thể có mối liên hệ sâu xa với văn hóa và vẫn cần phải làm việc.” Với tự do phát biểu, rất nhiều vấn đề được các người tham dự đưa ra.
Tu sĩ Michel Laloux, bề trên tỉnh dòng Phanxicô Pháp-Bỉ nhấn mạnh: “Sau khi cùng nhau làm việc cho thân phận khốn cùng con người, chúng ta nói khác đi.” Tất cả sự biến đổi đang diễn ra này sẽ được thảo luận lại tại cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Tu sĩ tại Lộ Đức từ ngày 20 đến 25 tháng 11.
Ủy ban Công nhận và Bồi thường
Ngày thứ năm 12 tháng 4, Ủy ban Công nhận và Bồi thường (CRR), chịu trách nhiệm trong mười tám tháng để hỗ trợ các nạn nhân của các tu sĩ đã trình bày công việc của họ:
– Ủy ban nhận 700 hồ sơ, trong đó có 128 hồ sơ được chuyển đến Inirr, cơ quan chịu trách nhiệm về các vụ lạm dụng trong các giáo phận.
– 200 hồ sơ đã được hoàn thành, trong đó có 71 hồ sơ đã ký; 300 hồ sơ đang làm.
– Quá trình của một hồ sơ trung bình là sáu tháng.
– 92% nạn nhân trên 50 tuổi, 80% vụ tấn công xảy ra trong khoảng thời gian từ 1950 đến 1980. Chỉ 20% thủ phạm còn sống.
– 90% nạn nhân là trẻ vị thành niên tại thời điểm xảy ra sự kiện (70% nam, 30% nữ).
– 63% các vụ diễn ra trong trường học.
– Đề xuất tài chính nằm trong khoảng từ 1 đến 60.000 âu kim, với mức trung bình là 37.000 âu kim.
– 60% thành viên của Ủy ban là tình nguyện viên, chi phí trung bình cho một hồ sơ của Ủy ban là 1.400 âu kim.
Marta An Nguyễn dịch
Nữ tu Véronique Margron: Hội đồng Tu sĩ Pháp tiếp tục chiến đấu chống các lạm dụng
Ruy băng chống lãng quên các nạn nhân của bạo lực tình dục
Hiệp hội các nạn nhân cám ơn sơ Véronique Margron, Chủ tịch Hội Hội đồng Nam nữ Tu sĩ Pháp, sơ đã tích cực hỗ trợ và luôn bên cạnh các nạn nhân, nhân chứng, những người sống sót. Sơ làm việc rất thận trọng, nhiệt tình và gương mẫu.