Chiến tranh ở Ukraine: Chiến dịch Reinhardt được Đức Phanxicô đề cập đến là gì?

197

Chiến tranh ở Ukraine: Chiến dịch Reinhardt được Đức Phanxicô đề cập đến là gì?

la-croix.com, Matthieu Lasserre, 2022-12-09

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 7 tháng 12 tại Hội trường Phaolô VI, hướng về giáo dân hành hương Ba Lan, Đức Phanxicô đã so sánh cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine với Chiến dịch Reinhardt do Đức quốc xã tiến hành ở Ba Lan trong Thế chiến thứ hai, đã tiêu diệt hơn 1,5 triệu người do thái.

Một hoạt động quân sự của Đức năm 1943 tại khu ổ chuột Warsaw trong Thế chiến thứ hai. /AFP

“Lịch sử tự chính nó lặp lại.” Đức Phanxicô đã so sánh cuộc chiến ở Ukraine với một trong những giai đoạn đẫm máu nhất của Holocaust, nạn diệt chủng người do thái. Ngài nói với giáo dân hành hương Ba Lan có mặt tại Vatican: “Thứ hai tuần trước, Trung tâm Quan hệ công giáo-do-thái tại Đại học Lublin, Ba Lan đã kỷ niệm ngày Chiến dịch Reinhardt. Ký ức về sự kiện khủng khiếp này khơi dậy trong mỗi chúng ta ước vọng và hành động cho hòa bình. Và lịch sử tự chính nó lặp lại. Bây giờ chúng ta thấy những gì đang xảy ra ở Ukraine.”

1,7 triệu người chết

Theo Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust ở Washington thì “Chiến dịch, Aktion Reinhardt được đặt theo tên của Reinhard Heydrich, người chịu trách nhiệm tổ chức Giải pháp Cuối cùng, cao điểm của Holocaust. Chiến dịch đã được chính quyền Đức quốc xã lên kế hoạch từ mùa thu năm 1941 với mục đích sát hại khoảng hai triệu người do thái sống trên lãnh thổ Ba Lan, bóc lột sức lao động của một số người do thái-ba lan trước khi giết họ hoặc tịch thu tài sản của họ.”

Chiến dịch Reinhardt được phát động vào tháng 3 năm 1942. Đức quốc xã đã tổ chức vụ giết người hàng loạt này xung quanh ba trung tâm hủy diệt nằm ở Ba Lan: Belzec (434.500 người chết), Sobibór (ít nhất có 167.000 người chết) và Treblinka (khoảng 925.000 người chết, chủ yếu là từ các khu ổ chuột ở Warsaw).

Ngoài vụ sát hại gần 1,5 triệu người Do Thái trong các trung tâm, Đức quốc xã và cảnh sát đã thực hiện một số hoạt động giết người đặc biệt là các vụ hành quyết lên tổng số 1,7 triệu người chết.

Ngoài người do thái, khoảng 50.000 người du mục cũng bị giết  ở Ba Lan. Các tù nhân chiến tranh của Liên Xô cũng bị bắn trong các trại.

Jonathan Littel: “Những cách làm này ở Ukraine rõ ràng là thuộc tội diệt chủng”

“Chiến dịch Lễ hội thu hoạch mùa màng”

Toàn bộ chiến dịch này chiếm khoảng một phần ba số người chết do Holocaust đã kết thúc ngày 19 tháng 10 năm 1943, với việc giải thể ba trại hủy diệt. Các công nhân bị trục xuất đã bị bắn hoặc bị cho vào lò hơi ngạt.

Lo sợ một cuộc nổi dậy, Heinrich Himmler, người đứng đầu Đức quốc xã và Gestapo dưới Đệ tam Quốc xã, quyết định loại bỏ những tù nhân do thái cuối cùng bị cưỡng bức lao động. Một mệnh lệnh đã dẫn đến “Chiến dịch Lễ hội thu hoạch mùa màng” trong đó có 42.000 người do thái đã bị Waffen-SS bắn ở vùng Lublin.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kouleba: “Không quốc gia nào mong muốn hòa bình hơn chúng tôi”

Đức Phanxicô so sánh cuộc chiến ở Ukraine với chiến dịch quốc xã của Đức