la-croix.com, AFP, 2026-08-26

Ngày 26 tháng 8, Công ty Meta đồng ý trả hơn 16 tỷ đô la cho các Tiểu bang Mỹ để chấm dứt vụ kiện. Mojahid Mottakin / imageBROKER -MaxPPP
Bị cáo buộc khuyến khích chứng nghiện mạng xã hội ở trẻ vị thành niên, ngày 26 tháng 8, Công ty Meta đã thỏa thuận với hàng chục Tiểu bang Mỹ để chấm dứt vụ kiện. Công ty khổng lồ có trụ sở ở California sẽ trả hơn 16 tỷ đô la và giới hạn thời gian dùng Instagram và Facebook xuống còn 2 giờ mỗi ngày với trẻ vị thành niên. Ngày 26 tháng 8, Meta đã đạt được thỏa thuận hòa giải lịch sử với hàng chục Tiểu bang Mỹ để chấm dứt vụ kiện chống lại tập đoàn California, bị cáo buộc thúc đẩy chứng nghiện mạng xã hội ở trẻ vị thành niên, với số tiền hơn 16 tỷ đô la.
Theo thỏa thuận với các Tiểu bang Mỹ và phải được thẩm phán ở Oakland (California) phê duyệt, Công ty khổng lồ công nghệ sẽ mặc định giới hạn thời gian sử dụng Instagram và Facebook cho thiếu niên dưới 18 tuổi xuống còn hai giờ mỗi ngày và chặn quyền truy cập vào cả hai ứng dụng, ngoại trừ nhắn tin, từ nửa đêm đến 6 giờ sáng.
Những thỏa thuận này, chỉ có cha mẹ mới có thể thực thi, phải có hiệu lực tại các tiểu bang ký kết trong vòng sáu tháng. Thông báo cho biết các ứng dụng sẽ bị tắt từ 22:00 đến 7:00 và trong giờ học, bộ đếm “like” ẩn và các bộ lọc mô phỏng phẫu thuật thẩm mỹ sẽ bị vô hiệu hóa.
Trong vụ kiện chống lại Meta, phụ huynh cáo buộc công ty nói dối về sự nguy hiểm của mạng xã hội
Thông báo được đưa ra một tuần sau khi vụ kiện bị khởi tố, tiếp nối hai vụ kiện tương tự khác mà Meta đã bị kết tội, ở Santa Fe (New Mexico) và Los Angeles (California).
Liên minh các Tiểu bang cáo buộc Meta nói dối về tác động của mạng xã hội với trẻ em, vi phạm luật liên bang liên quan đến dữ liệu về trẻ vị thành niên. Họ yêu cầu mức phạt lên đến 200 tỷ đô la.
Nhiều vụ kiện đang được tiến hành
Một số vụ kiện vẫn đang chờ xử lý tại Hoa Kỳ, do những người dùng trẻ tuổi khởi xướng, cáo buộc Meta gây ra chứng nghiện mạng xã hội và làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm lý và hành vi.
Tổng chưởng lý California Rob Bonta hoan nghênh thỏa thuận dàn xếp, ông cho rằng “sẽ làm cho mạng xã hội bớt nguy hiểm hơn với trẻ em. Những thay đổi lớn Công ty Meta đã đồng ý thực hiện để bảo vệ người dùng trẻ tuổi”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Thích điều này:
Thích Đang tải...